Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Định hướng quy hoạch khu đô thị Hàm Ninh Phú Quốc

Xã Hàm Ninh Phú Quốc là một điểm du lịch nổi tiếng nằm ở phía Đông Phú Quốc với những món đặc sản thơm ngon. Với vị thế “tựa sơn hướng hải”, phía sau là núi rừng và đằng trước là biển cả mênh mông, làng chài Hàm Ninh được nhiều nhà đầu tư chú ý tới và tìm ra hướng đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Cùng SmartRealtors tìm hiểu nhé!

Quy hoạch tổng quan Hàm Ninh Phú Quốc

Từ năm 2021, khi quy hoạch sử dụng đất nền Phú Quốc được đồng bộ, quy hoạch xã Hàm Ninh sẽ đi theo hướng đánh bắt hải sản và cung cấp các dịch vụ du lịch, đặc biệt ở ấp Rạch Hàm – trung tâm Hàm Ninh.

 

dinh-huong-quy-hoach-khu-do-thi-ham-ninh-phu-quoc

Bản đồ quy hoạch xã Hàm Ninh Phú Quốc

Theo thống kê, so với các xã khác của đảo Ngọc, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội Hàm Ninh không đồng đều và thiếu sự ổn định hơn. Vì vậy, UBND tỉnh định hướng phát triển quy hoạch khu đô thị nơi đây mang tính chất chậm rãi, bền vững như cách quy hoạch khu đô thị Đường Bào. Các định hướng chính trong quy hoạch là:
– Xây dựng khu nhà ở cho lao động khu du lịch Bãi Vòng
– Phát triển thành trung tâm du lịch; tham quan, nghiên cứu và đánh bắt hải sản.
– Xây dựng nơi lưu trú cho ngư dân của làng chài.
Về quy mô dân số, khu vực ấp Rạch Hàm – trung tâm Hàm Ninh và Bãi Vòng có khoảng 5000 dân, dự kiến sẽ tăng thành 8000-1000 người vào năm 2020. Để tránh tình trạng có khu thì tập trung quá đông còn có khu thì thưa thớt người sinh sống, quy mô dân số cũng được kiểm định và hướng đến việc giãn dân đồng thời.
Rạch Hàm được định hướng sẽ xây dựng các khu dân cư mới và thiết lập cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hướng Bắc và hướng về Dương Đông được xác định là 02 hướng phát triển chính của khu đô thị này. Tuy nhiên, khu vực giữa Rạch Hàm và Bãi Vòng sẽ không xây khu đô thị vì giáp sân bay Dương Tơ và bị các yếu tố môi trường gây ảnh hưởng.

Quy hoạch không gian xã Hàm Ninh Phú Quốc

Một trong những yếu tố quan trọng giúp phát triển ổn định kinh tế – xã hội của vùng là không gian. Việc phát triển các khu đô thị trung tâm và khu đô thị vùng ven có ảnh hưởng rất quan trọng đến Hàm Ninh và rộng hơn là đảo Ngọc Phú Quốc.

dinh-huong-quy-hoach-khu-do-thi-ham-ninh-phu-quoc

Bình minh tuyệt đẹp trên làng chài Hàm Ninh Phú Quốc

Tại khu vực cầu tàu, các trung tâm thương mại cũng như dịch vụ du lịch vẫn đang được phát triển và mở rộng dần về mặt quy mô. Tại khu vực Bãi Vòng, UBND dự định sẽ quy hoạch một khu trung tâm dịch vụ cộng đồng để triển khai xây dựng những cơ sở văn hóa nhằm nâng cao giá trị văn hóa vùng miền.
Bên cạnh đó, huyện Phú Quốc cũng chú trọng việc tái định cư nhà ở của ngư dân phía Nam Rạch hàm để ổn định hơn, tránh trường hợp nhà tạm hay nhà chòi ven biển. Ngoài ra, kế hoạch xây dựng lại chợ Hàm Ninh theo hướng phục vụ cả nhu cầu dân địa phương và nhu cầu của khách du lịch: ẩm thực, mua sắm hàng lưu niệm, hàng đặc sản… cũng là một điểm mới trong định hướng quy hoạch không gian xã.

Hàm Ninh Phú Quốc đã được biết đến như một điểm đến của khách du lịch với rất nhiều món đặc sản được chế biến từ nguồn hải sản dồi dào, tươi sống. Nếu được định hướng quy hoạch đúng đắn sẽ góp phần vào việc phát triển cho làng chài này nói riêng và Phú Quốc nói chung.

Video: Một ngày ở làng chài cổ Hàm Ninh Phú Quốc

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN HÀM NINH PHÚ QUỐC VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

– Hotline: 0937 837 888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

4.6/5 - (9 bình chọn)

Bài viết liên quan