Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Tiềm năng phát triển

Khu Nam Sài Gòn bao gồm các quận: quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh. Trong 10 năm trở lại đây, tốc độ phát triển đô thị ở khu vực này tăng nhanh. Bất động sản khu Nam Sài Gòn hiện đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Dự án Celesta Rise tại khu vực phía Nam Sài Gòn tiềm năng như thế nào?

Nhà Bè khi nào lên quận? Lợi ích nhận được khi Nhà Bè lên quận là gì?

Tiến độ tuyến metro số 4 mới nhất 2020

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Khu Nam Sài Gòn bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, nam quận 8 (một phần phường 7 với diện tích 268 ha), nam huyện Bình Chánh (xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long với diện tích 1.839 ha). Theo bản đồ quy hoạch mới nhất của TP.HCM về việc hình thành các khu đô thị vệ tinh thì khu Nam thành phố sẽ có diện tích 2.975 ha so với tổng diện tích phê duyệt trước đây chỉ 2.612ha. Trong đó, trọng tâm khu đô thị phía Nam là quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Ở đây sẽ phát triển dịch vụ cảng, gắn liền với các dịch vụ thương mại khác.

Bản đồ quy hoạch tổng thể khu vực phía Nam Sài Gòn.

Bản đồ quy hoạch tổng thể khu vực khu Nam Sài Gòn.

Khu vực này được định hướng trở thành khu đô thị sinh thái xanh hiện đại, mang màu sắc của một đô thị sông nước Nam bộ. Đồng thời, khu vực phía Nam được tập trung phát triển thành khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) với tổng diện tích 3.900 ha được đầu tư phát triển khu đô thị cảng biển quốc tế quy mô lớn gồm: khu công nghiệp, khu dịch vụ logistics và khu dân cư hiện đại.

Vị trí khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn lấy trục Nguyễn Văn Linh (dài 17.8 km, lộ giới 120m rộng 10 làn xe) làm trọng tâm phát triển. Với hai đầu ranh giới kéo dài từ khu chế xuất Tân Thuận đến Quốc Lộ 1A đi miền Tây, đây là vị trí rất thuận lợi cho sự phát triển của khu vực. 21 phân khu chức năng được xây dựng dọc hai bên trục đường chính Nguyễn Văn Linh.

Nguyễn Văn Linh là trục đường xương sống của khu vực phía Nam Sài Gòn.

Nguyễn Văn Linh là trục đường xương sống của khu vực phía Nam Sài Gòn.

Khu vực tiếp nhận nguồn điện từ nhà máy Hiệp Phước và nguồn điện quốc gia từ các trạm phân phối điện Nam Sài Gòn 1, 2, 3 và 4, nguồn nước được cung cấp từ hệ thống cấp nước của thành phố đưa về tuyến đường Nguyễn Văn Linh và nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ (sâu khoảng 200m).

Cung cấp đủ các loại hình sử dụng đất của một khu đô thị hiện đại bao gồm: trung tâm tài chính – thương mại, dịch vụ, công nghiệp sạch. Đi kèm đó là khoa học, văn hóa – giáo dục – y tế, nghỉ ngơi – vui chơi và các loại hình dân cư.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là điểm nhấn của khu vực phía Nam thành phố.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là điểm nhấn của khu vực phía Nam thành phố.

Sự hình thành của các tuyến đường nối kết Khu đô thị với Trung tâm thành phố đã rút ngắn khoảng cách và thời gian giữa trung tâm thành phố đến các khu vực phát triển của Khu đô thị còn từ 5 – 7km hay từ 5 – 10 phút di chuyển bằng xe.

Định hướng phát triển các khu Nam Sài Gòn

  • Phía Bắc đường Nguyễn Văn Linh: dãy công viên cây xanh đậm nét văn hóa, gồm công viên, khu thể dục thể thao và làng đại học khu Nam Sài Gòn.
  • Phía Nam đường Nguyễn Văn Linh: vành đai bảo tồn môi trường thiên nhiên.
  • Trục xuyên tâm Nguyễn Văn Linh: triển khai dãy đô thi hiện đại, đồng bộ.
  • Phía Tây Nam khu đô thị hình thành Trung tâm thương mại (chợ đầu mối) Bình Điền (100 ha), hai Trung tâm lưu thông hàng hoá (mỗi khu 100 ha), phía Bắc giáp với khu Chế xuất Tân Thuận sẽ thúc đẩy sự lưu thông hàng hoá của cả vùng.

Mục tiêu phát triển khu vực khu Nam Sài Gòn

Là một phần quan trọng trong chuỗi các đề án mở rộng – phát triển thành phố, khu Nam Sài Gòn được quy hoạch với các mục tiêu:

  • Xây dựng, phát triển và mở rộng đô thị Thành Phố hướng ra biển Đông.
  • Thực hiện chính sách giãn dân, giải tỏa áp lực lên trung tâm thành phố.
  • Tăng kết nối mạng lưới giao thông xuyên tâm Thành Phố, Vành Đai nhằm tăng cường lưu thông hàng hóa và kết nối cộng đồng.
  • Tạo kết nối giữa các khu đô thị, công nghiệp của các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hình thành chùm đô thị và khu công nghiệp “vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.
Khu Nam Sài Gòn hiện nay đã phát triển vượt bậc so với 10 trở lại đây.

Khu Nam Sài Gòn hiện nay đã phát triển vượt bậc so với 10 trở lại đây.

Tổng thể quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn cũng là một phần trong tổng thể chuỗi các đề án liên quan sau: xây dựng khu chế xuất Tân Thuận, nhà máy điện Hiệp Phước, khu công nghiệp Hiệp Phước, khu đô thị cảng Hiệp Phước,…

Các công trình giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

Công trình giao thông trọng điểm đầu tiên được nhắc đến đó là cao tốc Bến Lức Long Thành. Đây là dự án kết nối vào tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương và điểm cuối dừng ở đường Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè. Hiện tại dự án đã hoàn thành được 71,37% tổng giá trị xây lắp, được xây dựng để làm giảm áp lực giao thông khu vực phía Nam và giúp các tỉnh miền Tây Nam Bộ kết nối với miền Đông mà không cần phải quá cảnh tại TP.HCM.

Hình ảnh cao tốc Bến Lức - Long Thành thẳng thớm bắt qua khu Nam.

Hình ảnh cao tốc Bến Lức – Long Thành thẳng thớm bắt qua khu Nam.

Bên cạnh đó, thành phố còn đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối khu Nam với trung tâm thành phố như dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 với quận 7 dài gần 2,2km, tổng mức đầu tư của dự án là 5.254 tỷ đồng. Dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu công nghiệp Hiệp Phước có tổng mức đầu tư dự kiến là 4.000 tỷ đồng.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4.

Đối với hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ khởi công với số vốn 2.600 tỷ đồng, hứa hẹn là công trình hạ tầng giúp giảm áp lực hạ tầng hiệu quả.Theo thiết kế dự án sẽ xây đảo tròn trung tâm với đường kính 60 m và hai hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh. Hai hầm chui này sẽ đi ngầm qua khu vực nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 480 m.

Phối cảnh dự án hầm chui 3 tầng Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Phối cảnh dự án hầm chui 3 tầng Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.

Khu Nam Sài Gòn còn có các dự án xây dựng cầu Nguyễn Khoái nối dài từ Quận 4 qua Quận 7, cầu Phước Khánh nối khu Nam Sài Gòn với Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ở khu vực Nhà Bè, đang xây dựng cầu Bình Khánh nối trực tiếp huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ, thay thế cho phà Bình Khánh. Cầu Bình Khánh là 1 trong 2 cây cầu dây văng có độ tĩnh không lớn nhất Việt Nam. Hiện cầu đã hoàn thành được 75%, dự đoán là luồng hàng hải có khả năng cho tàu biển nặng đến 30.000 – 50.000 tấn hàng hóa lưu thông về TP.HCM.

Hình ảnh cây cầu Bình Khánh sắp thành hình bắt ngang qua sông Soài Rạp.

Hình ảnh cây cầu Bình Khánh sắp thành hình bắt ngang qua sông Soài Rạp.

Trong các dự án tại khu vực phía Nam, dự án tuyến metro số 4, kết nối Quận 7, Nhà Bè với các quận trung tâm là tuyến có vốn đầu tư lớn nhất lên đến 97.000 tỷ đồng. Tuyến Metro số 4 rất được mong đợi vì tính tiện lợi, hiện đại của nó. Dự án là tuyến metro dài nhất trong hệ thống với tổng chiều dài 35,7 km, sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế vượt bậc cho khu Nam Sài Gòn.

Tuyến metro số 4 là tuyến metro dài nhất với tổng vốn đầu tư lớn nhất trong 4 tuyến metro.

Tuyến metro số 4 là tuyến metro dài nhất với tổng vốn đầu tư lớn nhất trong 4 tuyến metro.


Bên cạnh những dự án trọng điểm, khu Nam cũng có sự phát triển đồng bộ nhiều tuyến đường để kết nối thuận tiện với khu trung tâm. Cụ thể như đường Huỳnh Tấn Phát được mở rộng lên 30m kết nối với trục đường chính Nguyễn Văn Linh.

Cầu Bình Tiên được xây dựng để mở đường cho việc hình thành tuyến đường Vành đai trong kết nối toàn bộ khu Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam thành phố. Theo đánh giá của chuyên gia giao thông Phạm Sanh, các dự án này hoàn thành sẽ tạo thuận lợi về giao thông cho các tuyến đường trung tâm thành phố đi quận 7, huyện Nhà Bè và các địa bàn lân cận.

Tiềm năng phát triển bất động sản khu vực phía Nam

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm đã và đang triển khai sẽ làm tăng chất lượng sống của người dân ở đây khiến cho giá trị bất động sản khu vực này cũng được nâng lên. Ông cũng đưa ra nhận định sức nóng của thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục mạnh hơn và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm tới.

Các dự án hạ tầng lớn sau khi được chính quyền thành phố đầu tư vào khu vực này chủ yếu sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2020-2022. Sau khi hệ thống giao thông được đồng bộ, thị trường mới không còn tốc độ tăng trưởng “nóng sốt” như hiện nay vì đã xác lập mặt bằng giá mới, chắc chắn là rất khác với giá hiện tại.

Giá đất tại các khu vực phía Nam Nhà Bè có xu hướng tăng mạnh.

Giá đất tại các khu vực phía Nam Nhà Bè có xu hướng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, chính sách giãn dân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn. Tại các thành phố phát triển năng động nói chung hoặc một vùng đất nhanh chóng phát triển như khu Nam TP.HCM nói riêng, đều phải có một mẫu số chung hài hòa đó là cân đối lượng dân số phát triển, hạ tầng giao thông và nhu cầu ở cho người dân. Vì thế, các khu vực ít dân cư hơn như huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh bỗng trở thành khu vực được đầu tư phát triển khá mạnh mẽ thời gian gần đây.

Theo ông Trần Hiếu – Phó tổng Giám đốc DKRA Vietnam cho biết “Xu hướng bùng nổ nguồn cung tại khu vực này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong một vài năm tới, nhất là mảng văn phòng cho thuê. Một phần do khu Nam đang được TP.Hồ Chí Minh chú trọng đầu tư nhiều dự án giao thông khá lớn kết nối toàn vùng với khu trung tâm, phần khác nơi đây được thụ hưởng sự phát triển sẵn có của khu đô thị Phú Mỹ Hưng như mảng xanh, tiện ích ngoại khu, nhiều tuyến đại lộ lớn.”.

Trên thực tế, hiện nay thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn rất sôi động, hàng loạt dự án mới liên tục được công bố thu hút sự quan tâm khá lớn từ các khách hàng. Chính những “cú hích” về chính sách phát triển kinh tế cũng như hạ tầng đã thu hút được cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế tích cực gia tăng quỹ đầu tư tại đây.

Tương lai, các dự án bất động sản kéo dài chạy dọc đường Nguyễn Hữu Thọ đến khu cảng Hiệp Phước nối vào cao tốc Bến Lức – Long Thành, các dự án trên trục đường Nguyễn Văn Linh sẽ là những dự án có tiềm năng phát triển mạnh nhất. Trong đó, dự án Celesta Rise Nhà Bè của nhà đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam – Keppel Land đang được mong đợi nhất thời điểm điểm hiện tại.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN BĐS KHU NAM SÀI GÒN VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

– Hotline: 0937 837 888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan