Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Kinh tế đêm Phú Quốc, thực trạng và triển vọng

Được du khách đánh giá là thiên đường nghỉ dưỡng mới của châu Á, nơi sở hữu những bờ biển tuyệt đẹp, nhiệt độ ôn hòa, ẩm thực đặc trưng, văn hóa độc đáo,…Không thể phủ nhận rằng đảo ngọc Phú Quốc có đầy đủ các yếu tố cần thiết để phát triển ngành công nghiệp không khói – du lịch. Tuy nhiên, việc khai thác các tiềm năng du lịch của hòn đảo này hiện nay vẫn chưa thực sự xứng tầm. Đặc biệt, Phú Quốc hiện vẫn còn thiếu một mảnh ghép vô cùng quan trọng, đó chính là những sản phẩm dịch vụ du lịch thu hút du khách trải nghiệm, khám phá vào ban đêm. Vậy hiện nay ngành kinh tế đêm Phú Quốc liệu đã được quan tâm đúng mức? Phú Quốc ần làm gì để phát triển kinh tế đêm? Cùng thảo luận trong bài viết sau đây của Smartrealtors.

Thực trạng kinh tế đêm Phú Quốc

Các hoạt động về đêm phục vụ du lịch tại Phú Quốc hiện nay mới chỉ đang bó hẹp ở một số địa điểm như: chợ đêm dinh Cậu, Công viên Bạch Đằng, ghé làng chài Hàm Ninh ăn hải sản, câu mực đêm trên biển, các quán cà phê, bar bãi biển, câu lạc bộ, các nhà hàng, quán ăn đêm,… Tuy nhiên quy mô cũng như sự đa dạng của các hoạt động kinh tế đêm này vẫn còn khá nhỏ và nghèo nàn, chưa xứng tầm và chưa khai thác hết tiềm năng khổng lồ của số lượng du khách đến với Đảo Ngọc hàng năm. Nhất là các mùa cao điểm du lịch. Thực trạng này phần nào làm cho số lượng du khách quay trở lại Phú Quốc chưa cao.

hoat-dong-kinh-te-dem-phu-quoc

Hoạt động kinh tế đêm Phú Quốc

Theo thống các kê hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Phú Quốc trong những năm gần đây, nếu tính số tổng thu từ hoạt động du lịch thì nguồn thu từ hoạt động dịch vụ du lịch ban ngày chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại tới 70% là nguồn thu từ các loại hình dịch vụ khung giờ từ tối đến khuya. Từ các con số thống kê này thì có thể nhận thấy rõ ràng các loại hình kinh tế đêm Phú Quốc đóng góp phần lớn vào nguồn thu từ du lịch của thành phố. Vì vậy, nếu muốn khai thác tối đa tiềm năng du lịch và biến Phú Quốc thực sự trở thành một trung tâm du lịch mới ở châu Á, xứng tầm và có đẳng cấp thế giới thì việc đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế đêm Phú Quốc là một sự đầu tư cần thiết và khôn ngoan. Ngành dịch vụ du lịch về đêm phát triển phải gắn liền với nhu cầu thực tế của du khách, rất cần có những dịch vụ đặc sắc để thu hút và giữ chân du khách.

Triển vọng và hướng đi cho kinh tế đêm Phú Quốc

Với lượng du khách dồi dào và tiềm năng như hiện nay, việc thiếu sự quan tâm và đầu tư đúng mức khiến cho nền kinh tế đêm Phú Quốc thực sự đang là mỏ vàng bị lãng quên. Nếu được đầu tư, quy hoạch một cách bài bản thì chắc chắn kinh tế đêm sẽ làm cho những con số tổng thu từ hoạt động dịch vụ, du lịch sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai, góp phần làm giàu cho ngân sách địa phương, giải quyết việc làm và thu hút nguồn vốn đầu tư.

mo-hinh-kinh-te-dem-phu-quoccác khu shophouse góp phần phát triển kinh tế đêm Phú Quốc

Hiện nay Phú Quốc đang quy hoạch ít nhất là 3 khu vực bao gồm khu trung tâm (Phường Dương Đông), Bắc Đảo (Xã Gành Dầu) và Nam Đảo (Phường An Thới) để phát triển những cơ sở dịch vụ ban đêm hoạt động kéo dài thời gian từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng theo tinh thần chính sách phát triển kinh tế Đêm của Chính Phủ, nhằm khai thác tối đa tiềm năng kinh tế đêm Phú Quốc bên cạnh các hoạt động vui chơi, khám phá, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Các khu vực này về lâu dài sẽ là yếu tố then chốt trong việc thu hút, giữ chân du khách, góp phần tăng tốc phát triển cho du lịch Phú Quốc.

Các loại hình sản phẩm, dịch vụ kinh tế đêm Phú Quốc đang được định hướng theo các nhóm như sau:
(1) Nhóm các sản phẩm dịch vụ gắn với khám phá nét văn hóa cộng đồng dân cư trên đảo Phú Quốc về đêm tập trung ở Phường Dương Đông và Phường An Thới, trong đó nghiên cứu xây dựng các tuyến phố đi bộ kết hợp mua sắm, ẩm thực trên địa bàn 2 phường trung tâm này. Nghiên cứu mở rộng khu chợ đêm Phú Quốc (P.Dương Đông) và phố đi bộ kết hợp với các hoạt động về đêm của Công viên Bạch Đằng kết nối đến Dinh Cậu. Ngoài ra, sẽ đề xuất kéo dài thời gian hoạt động của các quán bar, câu lạc bộ, quán cà phê để phục vụ du khách.
(2) Nhóm các hoạt động vui chơi, giải trí trên biển về đêm: như câu cá, thẻ mực, trải nghiệm làm ngư dân, kêu gọi đầu tư các loại hình du thuyền, nhà hàng nổi (di động) trên sông, trên biển để phục vụ du khách về đêm.
(3) Nhóm các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật: kêu gọi đầu tư tổ chức các chương trình nghệ thuật quy mô lớn, hệ thống sân khấu kịch, ca nhạc, rạp chiếu phim, các điểm văn hóa cộng đồng…để phục vụ du khách.
(4) Nhóm các sản phẩm vui chơi giải trí ban ngày hiện có như khu VinWonders (Vingroup); quần thể nghỉ vui chơi, nghỉ dưỡng của Sun Group tại khu Trung Hải, Bãi Kem, Hòn Thơm,… với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, mua sắm, trải nghiêm,…có thể kết hợp hoạt động về đêm khi khách có nhu cầu.

Mô hình kinh tế đêm đã cho thấy sự hiệu quả của nó trong việc phát triển du lịch, thu hút du khách, tối đa hóa nguồn thu,…tại các trung tâm, thủ phủ du lịch trên khắp thế giới. Do đó, việc đầu tư, phát triển kinh tế đêm Phú Quốc là một bước đi cần thiết để vừa có thể khai thác tối đa tiềm năng của Đảo Ngọc, vừa có thể nâng cao vị thế và danh tiếng của Phú Quốc trên bản đồ du lịch thế giới.

Chia sẻ:

Rate this post