Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Tạm dừng lên “đặc khu”, Phú Quốc vẫn ủng hộ các nhà đầu tư tâm huyết

Quyết định tạm dừng lên đặc khu kinh tế của chính quyền giúp các dự án BĐS Phú Quốc được quy hoạch bài bản “thế chỗ” đất nền không rõ pháp lý chiếm trọn lòng tin nhà đầu tư.

Cùng SmartRealtors tìm hiểu câu trả lời nhé!

Đặc khu kinh tế là gì?

Khu kinh tế tự do (FEZ), lãnh thổ kinh tế tự do (FETs) hay khu vực tự do (FZ) là một nhóm các cụm nằm trong khái niệm đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế đặc biệt hoặc đặc khu (Special Economic Zones: SEZ).

Được biết, tiền thân của mô hình này là khu kinh tế mở hiện đại đầu tiên được thành lập tại Puerto Rico (vùng quốc hải ở phía Đông Bắc biển Caribe thuộc chủ quyền của Mỹ) năm 1942.

Sau đó loại hình này được nhân rộng tại nhiều quốc gia châu Á, điển hình như Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Phillippines, Thẩm Quyến, Singapore vào cuối thập niên 60.

dac-khu-kinh-te-tham-quyen

Thẩm Quyến là một trong những khu kinh tế đặc biệt thành công trên thế giới

Đặc khu kinh tế là mô hình phát triển cao hơn dựa trên mô hình khu kinh tế cơ bản với các đặc trưng là không gian riêng biệt, môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi.

Theo các chuyên gia, SEZ được thành lập nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Cụ thể, SEZ là địa bàn được hưởng những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt, nhất là chính sách về thuế để thúc đẩy phát triển nhanh công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Hiện nay, các khu kinh tế đặc biệt đã thành công trên thế giới có thể kể đến là Thâm Quyến, Ma Cau, Hồng Kông ở Trung Quốc, Jebel Ali tại Dubai ở các tiểu vương quốc Ả – Rập Thống Nhất (UAE), Okynawa ở Nhật Bản, Docklands ở Anh, Ibiza ở Tây Ban Nha, Incheon và Jeju ở Hàn Quốc,…

Lợi ích từ khu kinh tế đặc biệt

Trên thực tế, không thể phủ nhận mô hình khu kinh tế đặc biệt đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh của quốc gia sở tại; nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế; cung cấp “sân chơi” thuận lợi (miễn giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục, chính sách linh hoạt về lao động); tạo việc làm; thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ.

Mặt khác, đặc khu đi vào hoạt động và khai thác có hiệu quả thì sức lan toả tích cực sẽ rất lớn; kích thích các doanh nghiệp mở rộng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Mô hình này có thể chế hành chính, kinh tế riêng theo chuẩn mực quốc tế như bãi bỏ hàng rào bảo hộ thuế và phi thuế quan; miễn thị thực nhập cảnh; cho phép cư trú lâu dài đối với các nhà kinh doanh, quản lý, kỹ thuật; mức thuế thu nhập doanh nghiệp hấp dẫn.

Đặc biệt, các quốc gia có khu kinh tế đặc biệt sẽ trở thành “đầu tàu”, tạo động lực kéo các vùng kinh tế lân cận khác tăng trưởng theo thông qua việc thu hút các nguồn lực phát triển, mở rộng xuất khẩu, chuyển giao công nghệ và quản trị.

SEZ là nơi được phép tự chủ và linh hoạt hơn về mặt hành chính và kinh tế, tức được phép thực thi chế độ tự quản về hành chính, trong đó tách biệt các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư được phép tự do kinh doanh, ngoại trừ một số lĩnh vực cấm.

Phú Quốc dừng lên đặc khu: cơ hội cho các chủ đầu tư sở hữu dự án quy hoạch bài bản

Theo quy hoạch tổng thể tới năm 2030 sửa đổi, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân gold. Dự kiến, Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế vào năm 2020.

cang-an-thoi-phu-quoc

Cảng An Thới tại Nam Phú Quốc vẫn tiếp tục nhộn nhịp các hoạt động giao thương sau Quyết định tạm dừng lên đặc khu

Đầu tháng 8, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Nhà đầu tư lớn, bài bản, dài hạn ít chịu ảnh hưởng bởi vì bản thân Phú Quốc đã là điểm du lịch rồi; nên sẽ không có chuyện toàn bộ thị trường bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng”.

Theo các chuyên gia đánh giá, đây là cơ hội giúp Phú Quốc tái thiết lập thị trường BĐS dần ổn định trước tình hình “bong bóng BĐS” suốt thời gian qua.

Nói cách khác, Phú Quốc với đề xuất tạm dừng sẽ thanh lọc các hiện tượng “bong bóng đất”, “sốt đất” của phân khúc đất nền, đất không rõ nguồn gốc pháp lý; khẳng định giá trị của những dự án được quy hoạch, đầu tư bài bản, bền vững như hệ sinh thái Nam Phú Quốc sẽ ngày càng chiếm trọn lòng tin của giới đầu tư.

phoi-canh-nha-pho-sun-grand-city-new-an-thoi

Đô thị đảo Sun Grand City New An Thoi sắp tới ra mắt tiếp tục được thị trường đón nhận nhờ hướng đầu tư bài bản thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Nam đảo Phú Quốc

Nam đảo đón nhận “tin vui” cùng với sự thành hình dự án đô thị đảo 35ha Sun Grand City New An Thoi được đầu tư bài bản ngay từ những bước đầu triển khai, cộng với hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, việc tạm dừng lên đặc khu kinh tế Phú Quốc càng khiến các nhà đầu tư dài hạn an tâm xuống tiền trong nay mai. 

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

  • Hotline :0937.837.888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

4.6/5 - (22 bình chọn)