Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Tính pháp lý của Condotel và thực hư việc cấp sổ hồng cho loại hình này

Trong những năm gần đây, thị trường ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của loại hình condotel, condotel đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư nhạy bén, tuy nhiên vấn đề được quan tâm hơn cả là tính pháp lý của condotel cũng như khả năng cấp sổ hồng cho loại hình này có khả thi hay không. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây của Smartrealtors.

Những condotel được cấp sổ hồng đầu tiên

Cho đến thời điểm hiện tại đã có 2 dự án được cấp sổ hồng đó là dự án condotel Cham Oasis Nha Trang và dự án FLC Quy Nhơn. Việc ghi nhận, cấp sổ cho condotel sẽ giúp tránh được những tranh chấp phát sinh từ việc mua bán condotel “trao tay” do không có sổ. Nói cách khác, cấp sổ đỏ cho condotel là một trong những yếu tố để đảm bảo sự minh bạch về tính pháp lý của condotel cũng như kinh doanh của nó, đồng thời giúp gỡ bỏ tâm lý e ngại của khách hàng cũng như chủ đầu tư khi quyết định tham gia vào phân khúc này.

tinh phap ly cua condotel va thuc hu viec cap so hong cho loai hinh nay 3

Sổ hồng dự án condotel Cham Oasis Nha Trang

tinh-phap-lý-cua-condotel-duoc-nha-dau-tu-quan-tam

Sổ hồng dự án FLC Quy Nhơn

Tính pháp lý của Condotel

Mặc dù trong những năm gần đây, thị trường bất động sản cả nước ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của loại hình condotel, tuy nhiên do đây là loại hình bất động sản mới, Luật Đất đai chưa quy định cụ thể mà chỉ xác định đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 của luật đất đai mà chưa có quy định về chế độ sử dụng đất cho loại hình này. Do đó tính pháp lý của Condotel còn khiến các nhà đầu tư băn khoăn. Nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án đầu tư của các nhà đầu tư nhằm mục đích phát triển du lịch kết hợp với kinh doanh bất động sản, Bộ đề xuất 2 phương án.

Phương án 1: có chức năng để ở thì xác định là đất ở; thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 – 70 năm theo quy định; chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Phương án 2 là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 – 70 năm theo quy định; chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, giải pháp thứ nhất sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Mặc dù việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình tiêu chuẩn các căn hộ để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc.
“Còn giải pháp thứ 2 sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để làm việc. Tuy nhiên, sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội dẫn đến khó thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư.” Bộ này nhận định.

Trên cơ sở xem xét, cân nhắc kỹ tác động của các giải pháp trên cơ sở đánh giá tác động tích cực và tiêu cực, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chọn phương án 1 để xác định tính pháp lý của Condotel.

Sự bùng nổ của loại hình condotel

Theo báo cáo của Sở Du Lịch, giai đoạn năm 2016 đến tháng 2 năm 2018 Việt Nam đón 16 triệu lượt khách du lịch cùng với đó là sự gia tăng vượt trội của khách du lịch trong nước. Chính vì thế đã tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu căn hộ nghỉ dưỡng trên cả nước. Tại Đà Nẵng đã có đến hơn 4 triệu lượt khách nội địa đến du lịch tuy nhiên chỉ có 4.000 phòng trong tổng số 30.000 phòng đủ tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao. Tại một thành phố du lịch khác là Nha Trang thì tình trạng này còn tệ hơn khi trung tâm thành phố luôn trong tình trạng thiếu khách sạn, thiếu Condotel. Với mục tiêu đón 5 triệu lượt khách đến năm 2020, Bình Định cần khoảng 7.200 căn hộ condotel tuy nhiên số lượng condotel tại Bình Định chỉ dừng ở mức 3.800 căn. Qua đó có thể thấy, nhu cầu căn hộ nghỉ dưỡng đang ngày một gia tăng. Hiện nay nguồn cung căn hộ condotel vào khoảng 23.000, tỷ lệ hấp thụ cao khoảng 65 – 75%. Ngoài ra, việc phát triển loại hình condotel còn góp phần tạo diện mạo mới cho địa phương, tạo công ăn việc làm cho lao động chất lượng cao và lao động phổ thông, đặc biệt tạo ra tư duy mới cho quản lý thị trường bất động sản mới, du lịch mới. Nhận thấy sự lợi ích mà condotel mang lại, nhiều nhà đầu tư, địa phương đã tạo mọi điều kiện tốt cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển, đặc biệt là hình thức condotel.

Việc 2 dự án được cấp sổ hồng đầu tiên giống như bước tiến công nhận tính pháp lý của Condotel. Tuy bước đi này còn nhiều vướng mắc nhưng trong tương lai không xa những vướng mắc này dần được tháo gỡ vì thị trường condotel đã và đang có triển vọng phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước. Do đó việc công nhận và cấp sổ hồng cho condotel chỉ còn là vấn đề thời gian.

=>> Tìm hiểu thêm: Giá bán các dự án nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)
icon tag