Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc [Tổng hợp quy hoạch + tiến độ 2023]

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc (dự án thành phần của dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương nối 2 địa phận TP.HCM và Đà Lạt) đang trong quá trình triển khai đầu tư. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã trình bày kiến nghị với Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc bố trí vốn giải phóng mặt bằng thi công trong thời điểm đầu 2023.

Cùng SmartRealtors tìm hiểu về Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc và thời gian xây dựng dự kiến trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN SƠ LƯỢC VỀ CAO TỐC TÂN PHÚ BẢO LỘC

Tên dự án Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc
Chiều dài 66km – Trong đó 55km nằm trong địa phận Lâm Đồng, 11 km ở Đồng Nai
Vốn đầu tư Khoảng 17.200 tỉ đồng (cập nhật thời điểm tháng 11/2022)
Tổng diện tích đất sử dụng 455 ha (trong đó, 186 ha nằm trong mục xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, gồm 123,37ha diện tích rừng tự nhiên và 69,85ha diện tích rừng trồng)
Phương thức đầu tư Đối tác công tư
Thời gian hoàn vốn Hơn 22 năm 6 tháng với mức phí 2.000 đồng/km/xe tiêu chuẩn
Dự kiến giải phóng MB Quý 1-2023
Dự kiến khởi công Tháng 6-2023

Dự án Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc được chia thành 2 giai đoạn triển khai xây dựng: 

  • Giai đoạn đầu: Có 2 làn ô tô + 2 làn dừng khẩn cấp
  • Giai đoạn hoàn chỉnh: Có bốn 4 ô tô + 2 làn dừng khẩn cấp.
duong-cao-toc-tan-phu-bao-loc

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

QUY HOẠCH CHI TIẾT CAO TỐC TÂN PHÚ – BẢO LỘC

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là một đoạn đường dài 66 km, bắt đầu từ huyện Tân Phú của tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại TP. Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng. Đây là một phần của dự án lớn cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, với tổng chiều dài hơn 200 km.

Theo thông tin, dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã được phê duyệt đầu tư theo 3 giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Vị trí Đơn vị phụ trách Chi tiết xây dựng
Đoạn 1 Từ huyện Tân Phú – TP Bảo Lộc  UBND tỉnh Lâm Đồng 4 làn ôtô và 2 làn dừng khẩn cấp, tổng mức đầu tư hơn 16.200 tỷ đồng, theo phương thức đối tác công tư (PPP) + Vốn nhà nước.
Đoạn 2 Từ TP Bảo Lộc – Liên Khương (H.Đức Trọng) UBND tỉnh Lâm Đồng Dài 73,9km, 4 làn xe, mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 11.300 tỷ, theo phương thức PPP.
Đoạn 3 Từ Dầu Giây – Tân Phú Bộ Giao thông Vận tải Dài 61 km, vốn đầu tư 7.369 tỷ đồng. 

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài hơn 200km và bao gồm 3 dự án thành phần, dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2025. Việc triển khai dự án này sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, dự án còn thu hút đầu tư, mở rộng giao thương hàng hóa thuận tiện.

Đặc biệt, đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ giảm áp lực cho tuyến đường quốc lộ 20 đang xuống cấp. Đây cũng là nơi thường xuyên xảy ra sạt lở nguy hiểm và gây kẹt xe, tai nạn giao thông cho người tham gia. Do đó, việc xây dựng đoạn cao tốc này sẽ giúp giải quyết được vấn đề trên và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thông và kinh tế của khu vực này.

cao-toc-tan-phu-bao-loc

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

NGUỒN VỐN CHO HẠ TẦNG DỰ ÁN CAO TỐC TÂN PHÚ BẢO LỘC NÀY RA SAO?

Sau nhiều lần điều chỉnh kinh phí, hiện nay tổng mức đầu tư dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc giai đoạn đầu ước tính là 17.200 tỉ đồng. Trong đó:

Ngân sách nhà nước đóng góp 6.500 tỷ đồng, gồm 2.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và 4.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của địa phương.

  • Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư dự kiến khoảng 1.605 tỷ đồng.
  • Vốn huy động khác sẽ là 9.095 tỉ đồng.

Dự kiến thời gian hoàn vốn cho dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là khoảng 22 năm 6 tháng, với mức phí khởi điểm là 2.000 đồng/km/xe tiêu chuẩn. Dự án sẽ không áp dụng cơ chế chia sẻ doanh thu giảm so với phương án tài chính, nhưng sẽ tính toán kỹ lưỡng phần doanh thu tăng ở các bước tiếp theo.

Tại sao ngân sách dự án liên tục tăng từ 16.408 tỉ đồng lên 17.200 tỉ đồng?

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân là do cập nhật lại chi phí sau khi điều chỉnh quy mô nền đường của tuyến cao tốc Tân Phú Bảo Lộc từ 13,5 m lên 17 m và tham khảo giá đầu tư thi công của các dự án tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và tuyến cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong.

hinh-anh-deo-bao-loc

Hình ảnh đèo Bảo Lộc

TIẾN ĐỘ QUY HOẠCH – KHI NÀO KHỞI CÔNG XÂY DỰNG TUYẾN CAO TỐC TÂN PHÚ BẢO LỘC?

Ngày 15 tháng 7, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện khảo sát thực tế về dự án đường cao tốc Tân Phú Bảo Lộc và khẳng định rằng dự án sẽ được khởi công trong tháng 6 năm 2023. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025 và giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được đầu tư sau năm 2035.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã sẵn sàng “để dành” các điểm mỏ và kế hoạch sắp tới là bàn giao 12 điểm mở vật liệu xây dựng thông thường như đất, cát, đá, sỏi… cho các nhà đầu tư để phục vụ thi công cao tốc Tân Phú Bảo Lộc. Với sự chuẩn bị tiền thi công tới thời điểm hiện tại, dự án dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Theo cập nhật vào tháng 11 năm 2022, khó khăn lớn nhất của dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc hiện nay là quy trình làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để làm đường. Hiện Bộ NN và PT nông thôn đang xin ý kiến các bộ ngành lần cuối để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sớm.

>> Xem thêm: Cao tốc La Sơn – Túy Loan nối Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng chuẩn bị thông xe

>> Xem thêm: Đường ven biển Cửa Lò – Tất tần tật quy hoạch tiến độ mới 2023

Xem thêm thông tin về cao tốc Tân Phú Bảo Lộc vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản SmartRealtors And Partners
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)