Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Khu Đông Sài Gòn – khu đô thị sáng tạo của thành phố HCM

Khu đông TPHCM đang nhận được sự quan tâm của chính quyền thành phố bởi tiềm năng phát triển về mọi mặt. Vậy khu đông Sài Gòn gồm những quận nào? Thông tin về tiềm năng phát triển của khu đô thị sáng tạo của thành phố HCM.

Khu đông Sài Gòn gồm những quận nào?

Khu đông Sài Gòn được biết đến như một đô thị sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh. Khu Đông Sài Gòn gồm những quận sau: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Vừa qua, UBND TPHCM đã chủ trương phát triển 3 quận này trở thành một thành phố phía đông mở đầu cho sự phát triển về đô thị sáng tạo của thành phố.

TPHCM cũng dành hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư về hạ tầng khu đông Sài Gòn. Cụ thể là những công trình giao thông, cầu đường giúp kết nối hạ tầng giao thông thành phố một cách đồng bộ. Biến khu đông Sài Gòn trở thành khu vực có tiềm năng phát triển vượt trôi, kéo theo sự tăng tốc của thị trường bất động sản nơi đây.

Quy hoạch khu đông Sài Gòn

Theo quy hoạch của TP HCM Khu đông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm trí thức và công nghệ cao đến năm 2025. Dưới đây là bản đồ quy hoạch của ba quận thuộc thành phố phía đông

Bản đồ quy hoạch quận 2

Bản đồ quy hoạch quận 2 - thuộc khu Đông Sài Gòn

Bản đồ quy hoạch quận 2 – thuộc khu Đông Sài Gòn

Bản đồ quy hoạch quận 9

Bản đồ quy hoạch quận 9

Bản đồ quy hoạch quận 9

Bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức

Bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức

Bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức

TPHCM đã đầu tư hạ tầng khu đông Sài Gòn như thế nào

 • Đường Vành Đai 2 đang trong quá trình xây dựng và đã hoàn thành được nhiều đoạn, hiện tại chỉ còn 2 phân đoạn chưa được khép kín. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đường vành đai 2 sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa 3 quận của khu đông với các quận huyện lân cận khác.
Tiến độ của đường vành đai hai còn 2 đoạn chưa khép kín

Tiến độ của đường vành đai hai còn 2 đoạn chưa khép kín

>>Xem thêm: Tiến độ đường vành đai 2 năm 2020


Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng nổi bật của khu đông Sài Gòn, nối liền quận 2, quận 7 và quận 9, kết nối khu đô thị Thủ Thiêm (khu đông) và khu đô thị Phú Mỹ Hưng (khu tây). Cầu được đưa vào sử dụng năm 2009

Hình ảnh cầu dây văng Phú Mỹ

Hình ảnh cầu dây văng Phú Mỹ

 • Mở rộng đường Nguyễn Thị Định đoạn từ nút giao thông Mai Chí Thọ mở rộng lên khoảng 2km. Đường này sẽ kết nối quận 9 và Nguyễn Duy Trinh (quận 2). Dự án đã được chấp thuận và đang trong quá trình nghiên cứu. sau khi hoàn thành sẽ giảm ùn tắc giao thông tại khu vực cảng Cát Lái (Q.2)
 • Hầm chui nút giao thông Mỹ Thủy khu cảng Cát Lái đã được thông xe vào năm 2018, hầm chui sẽ làm giảm ùn tắc và tai nạn ở của ngõ ra vào cảng cát lái quận 2
 • Nút giao thông ba tầng Mỹ Thủy (quận 2) đã được đầu tư và đưa vào sử dụng tháng 8/2019, giải quyết kẹt xe và tại nan giao thông.
Phối cảnh Hầm chui nút giao thông Mỹ Thủy

Phối cảnh Hầm chui nút giao thông Mỹ Thủy

 • Cầu Cát Lái kết nối Quận 2 và Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai , dự kiên sẽ khởi công xây dựng vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại phà Cát Lái.
 • Đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm): Đây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm)

Đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm)

 • Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây: nối liền TPHCM và Đồng Nai, có điểm đầu tại nút giao thông An Phú (Quận 2). Dự án đã được đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian di chuyển rất nhiều.
 • Đại lộ Phạm Văn Đồng: thuộc tuyến đường vành đai 1, bắt dầu từ sân bay quốc tế Tan Sơn Nhất đến ngã tư Linh Xuân (Thủ Đức). Đây là con đường nội đô được đánh giá là đẹp nhất và sở hữu hàng loạt dự án bất động sản đắt giá.
 • Tuyến đường sắt đô thị metro Bến Thành – Suối Tiên: dự án vẫn đang được thi công và trậm trễ vì lý do thiếu vốn đầu tư, sau khi hoàn thành và kết nối với các tuyến metro khác sẽ tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh cho người dân dễ dàng di chuyển
Tuyến đường sắt đô thị metro Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến đường sắt đô thị metro Bến Thành – Suối Tiên

 • Bến xe Miền Đông mới: nằm ở phường Long Bình, quận 9 và thị xã Dĩ An, Bình Dương. Dự kiến đưa vào hoạt động năm 2020 sau khi hoàn thành các công trình vệ tinh xung quanh và di dời 85 tuyến xe khách.

Tiềm năng phát triển bất động sản (BĐS) khu Thạnh Mỹ Lợi

Khu vực Thạnh Mỹ Lợi được các nhà đầu tư đánh giá rất cao bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất là khu vực sở hữu vị trí giáp 2 mặt sông Sài Gòn với quy hoạch bến du thuyền và công viên trung tâm.

Tiếp theo, Thạnh Mỹ Lợi- Thủ Thiêm sở hữu một hệ thống giao thông thuận lợi, đây là cửa ngõ khu đông của thành phố. Từ đây kết nối với đại lộ Mai Chí Thọ đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam Bộ, nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tạo sự kết nối với bên kia bờ sông Đồng Nai một cách dễ dàng cũng là một lợi thế đáng kể.

Dự án căn hộ One Verandah

Dự án căn hộ One Verandah

Hai yếu tố trên là điểm chính để quyết định tiềm năng của khu vực Thạnh Mỹ Lợi. Các nhà đầu tư đã không ngừng rót vốn, xây dựng nhiều dự án tỷ đô. Trong đó không thể không nhắc đến dự án căn hộ One Verandah thuộc Thạnh Mỹ Lợi, quận 2

Tiềm năng phát triển BĐS khu Thủ Thiêm

Thủ Thiêm sở hữu một hạ tầng giao thông thuận lợi, số vốn đầu tư khủng của thành phố. Cơ sở hạ tầng có thể kể đến như: cầu thủ thiêm 1, 2, 3, 4, hầm thủ thiêm,.. kết nối giao thông Thủ Thiêm với các quận trung tâm thành phố: quận 1, quận 4, quận 7, Bình Thạnh. Với vị trí được bao bọc bới dòng sông Sài Gòn và chỉ các trung tâm thành phố một con sông. Thủ Thiêm đã được đánh giá rất cao.

Trong tương lai khu đô thị thủ thiêm sẽ thành trung tâm văn minh, hiện đại cao cấp của khu vực TP.HCM. Đồng thời, những công trình công cộng dần được phê duyệt và đang trong quá trình chuẩn bị. Một số tiện ích nổi bật của khu đô thị Thủ Thiêm như: Hồ trung tâm, dự án công viên ven sông, quảng trường trung tâm, dự án cầu đi bộ thủ thiêm,…

The River Thủ Thiêm

The River Thủ Thiêm

Dưới sự phát triển hạ tầng của Thủ Thiêm, hàng loạt các dự án căn hộ, chung cư được xây dựng. Có thể kể đến như: The River Thủ Thiêm, Thu Thiem Xi, Empire City,…

Tiềm năng phát triển BĐS khu vực Cát Lái

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – Ông Lê Hoàng Châu nhận định “Tôi tin rằng, với tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, cùng với Phú Mỹ Hưng, KĐT Cát Lái về lâu dài sẽ là một trong những nơi đáng sống bậc nhất TP. HCM. Điều đó cũng có nghĩa là tiềm năng phát triển BĐS nhà ở và thương mại tại khu vực này vẫn là xu hướng tất yếu trong vòng 20-30 năm tới”

Đưa khu đông trở thành khu đô thị sáng tạo- Thành phố trong lòng thành phố

Nhằm hiện thực hóa ý tưởng khu đông trở thành khu đô thị sáng tạo, TPHCM đã phát động cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, TP.HCM”. Nhiều ý tưởng độc đáo đã tham gia cuộc thi, dưới đây là ý tưởng của một nhà quy hoạch, ông Nguyễn Đỗ Dũng

Theo ông, để hiện thực hóa đồ án khu đô thị sáng tạo, cần chia khu đông Sài Gòn ra làm nhiều trục riêng biệt:

 • Trục sáng tạo: kéo dài từ xa lộ Hà Nội đến Thủ Thiêm, Thảo Điền và khu ĐHQG thành phố, khu công nghệ cao (quận 9).  
 • Trục sản xuất: chạy dọc tuyến đường vành đai 3 của TP.HCM. Trong đó có tuyến đường quốc lộ 1 đi qua khu chế xuất Linh Trung, Khu công nghệ cao TP.HCM xuống phía nam, qua gần khu cảng Cát Lái. Và cũng là nơi hiện thực hóa các sản phẩm được tạo ra ở khu sáng tạo
 • Trục đông tây mới: trục này có thể tạo thêm những cơ hội và động lực mới. Đi qua vùng phát triển nhất Đông Nam Bộ, kết nối hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.
 • Đề xuất một cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi sự thành công của đồ án
 • Thành lập một cơ chế đặc khu, hoặc mô hình thành phố trong lòng thành phố để dễ dàng quản lý.

Theo: Zing.vn- ba quận phía đông TPHCM sẽ là thành phố trong lòng thành phố

Như vậy, với đà phát triển của khu đông Sài Gòn thì thị trường bất động sản hiện tại và trong tương lai sẽ tiếp tục tăng trưởng không ngừng. Khu đông được các chuyên gia địa ốc đánh giá cao, hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm rót vốn lí tưởng với cơ hội sinh lời hấp dẫn.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

– Hotline: 0937 837 888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan