Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Mở rộng thành phố Vinh Nghệ An – Tất tần tật quy hoạch mới 2023

Kế hoạch mở rộng thành phố Vinh đã được lãnh đạo tỉnh Nghệ An thống nhất, quyết định sẽ mở rộng hướng về biển, với quy mô gấp 2 lần hiện tại và thực hiện trong 3 năm tới.

Khi hoàn thành đề án mở rộng thành phố Vinh, nơi này sẽ có thêm diện tích đất rộng rãi để phát triển các khu công nghiệp, giảm áp lực hạ tầng ở khu vực trung tâm. Vậy quy hoạch mở rộng thành phố Vinh chi tiết ra sao? Diện mạo mới của thành phố Vinh sắp tới là gì? Công trình hạ tầng nào được đẩy mạnh? Cùng SmartRealtors tìm hiểu quy hoạch nhé!

QUY HOẠCH MỞ RỘNG THÀNH PHỐ VINH MỚI NHẤT

Theo ông Trần Ngọc Tú, nguyên Chủ tịch UBND TP. Vinh, Thành phố sẽ mở rộng phạm vi địa giới hành chính và không gian đô thị trong vòng 3 năm tới theo hướng về phía biển Đông, đây cũng là chủ trương căn cứ vào Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 đã ký của Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch mở rộng Thành phố Vinh chi tiết

✅Dự án Mở rộng Thành phố Vinh
✅Thông số hiện nay 105,00 km2/150 km2 (đạt 70% tiêu chí), dân số 348.846 người/150.000 người (đạt 232,6% tiêu chí); có 25 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã (tỷ lệ đô thị đạt 64% tiêu chí).
✅Ngày thống nhất phương án mở rộng 9/8/2022
✅Phụ trách Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An
✅Phương án mở rộng Mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị theo hướng biển
✅Địa giới cụ thể
 • Sáp nhập thêm 6 xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Phong, Nghi Thái, Khánh Hợp thuộc huyện Nghi Lộc (diện tích tự nhiên trên 39,27 km2, dân số trên 45.8787 người)
 • Sáp nhập thêm toàn bộ thị xã Cửa Lò (gồm 7 xã, diện tích tự nhiên 29,12 km2, dân số trên 57.445 người)
✅Quy mô dân số  461.600 người
quy-hoach-mo-rong-thanh-pho-vinh-ve-phia-dong

Bản đồ ranh giới khi mở rộng thành phố Vinh Nghệ An

Mục tiêu quy hoạch mở rộng thành phố Vinh

 • Mở rộng địa giới hành chính và không gian trong đô thị
 • Tận dụng tối đa mọi nguồn lực vừa phát triển kinh tế vừa đưa thành phố Vinh trở thành điểm nhấn phát triển đô thị của Bắc Trung bộ.
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Vinh mà còn phạm vi toàn tỉnh Nghệ An (tỉnh rộng nhất Việt Nam hiện nay).
 • Kỳ vọng sẽ có thêm không gian phát triển các khu cụm công nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tạo việc làm. Có cơ sở để thu hút được lực lượng lao động chất lượng cao trong và ngoài nước.
 • Từng bước phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị một cách đồng bộ, giảm áp lực lên hạ tầng đô thị của trung tâm là TP Vinh hiện hữu, tạo sự cân đối giữa nội – ngoại thành.
 • Vinh trở thành đô thị lõi với vai trò hạt nhân – trung tâm liên kết du lịch vùng và quốc tế, đặc biệt là với láng giềng Lào, Thái Lan;
 • Xây dựng các tuyến đường du lịch kết nối Vinh – Cửa Lò với các vùng trọng điểm du lịch trong tỉnh: Nam Đàn, cửa khẩu Thanh Thủy, Con Cuông,….
 • Nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, hình thành thương hiệu du lịch của thành phố Vinh mạnh mẽ hơn nữa.  Chú trọng phát triển các cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm TP. Vinh và thị xã Cửa Lò, tạo điều kiện để hình thành hệ thống chuỗi các khách sạn 5 sao, các khu nghỉ dưỡng
 • Thu hút đầu tư các dự án khu vui chơi giải trí quy mô lớn và tiện ích tổng hợp như khu ẩm thực phía Nam, phía Tây Nam Vinh. Đồng thời phát triển các khu du lịch tâm linh kết hợp với vui chơi giải trí tại khu Lâm viên Núi Quyết – Bến Thủy…
mo-rong-thanh-pho-vinh-ve-phia-dong

Một góc trung tâm trước khhi mở rộng thành phố Vinh

Lộ trình quy hoạch mở rộng thành phố Vinh

Theo chia sẻ của ông Trần Ngọc Tú, nguyên Chủ tịch UBND TP. Vinh, lộ trình quy hoạch mở rộng thành phố Vinh sẽ như sau:

 • Trung ngân sách để đầu tư nâng cấp, cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng khi tiến hành trung ngân sách để đầu tư.
 • Kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư vào hạ tầng khu kinh tế, KCN, nhà máy xí nghiệp, các cụm công nghiệp trên địa bàn.
 • Triển khai đồng thời chỉnh trang đô thị, xây dựng các dự án hạ tầng kỹ thuật – xã hội gắn với giải pháp huy động nguồn lực sẵn có, phát triển thành phố Vinh theo hướng văn minh, hiện đại.

Ngày 9/8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất phương án mở rộng Thành phố Vinh với việc sáp nhập thêm 6 xã và 1 thị xã vào địa giới hành chính, không gian đô thị của TP. Vinh để tiến hành các bước thủ tục tiếp theo, trình lên các cấp có khả năng thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phương án mở rộng thành phố Vinh này rất được tán thành vì rất là phù hợp nhất với quy hoạch chung của Thành phố Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg. Đồng thời, theo các chuyên gia kinh tế nhận định, đánh giá thì số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, xã ảnh hưởng ít, số lượng cán bộ công chức dư ra sau sáp nhập cũng ít nhất (chỉ 1 cấp huyện). Đặc biệt là sau sáp nhập để mở rộng thành phố Vinh sẽ không phải di dời trung tâm hành chính huyện Nghi Lộc, giảm đầu tư các dự án công trình phúc lợi, hạ tầng…

Xem ngay:

DIỆN MẠO THÀNH PHỐ VINH SAU KHI MỞ RỘNG THẾ NÀO?

Thay đổi đơn vị hành chính

Từ 4 xã ban đầu sẽ được định hướng thành lập thành 4 phường khi triển khai mở rộng thành phố Vinh là: Hưng Đông,  Nghi Phú, Hưng Lộc, Nghi Đức

Trước khi mở rộng Sau khi mở rộng
✅Đơn vị hành chính 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 16 phường + 9 xã 38 đơn vị hành chính xã, phường.
✅Dân số 390.000 người 461.600 người
✅Diện tích tự nhiên 105,00 km2 181 km2

Với việc triển khai mở rộng thành phố Vinh bằng việc sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh, lúc hoàn thành, tỉnh Nghệ An sẽ chỉ còn 20 đơn vị hành chính cấp huyện (1 tTP, 2 thị xã và 17 huyện); Giảm đi so với 21 đơn vị hành chính cấp huyện như hiện nay (1 TP, 3 thị xã, 17 huyện).

Về tiến độ triển khai mở rộng thành phố Vinh, hiện nay UBND của tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2572/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương xây dựng Đề án mở rộng diện tích địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh và hiện nay đã giao cho Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp thực hiện.

dai-lo-vinh-cua-lo-tien-do

Tiến độ thi công đại lộ Vinh – Cửa Lò năm 2023

Đẩy mạnh kinh tế xã hội thành phố Vinh

Năm 2021, tình hình kinh tế Vinh cập nhật như sau:

Tiêu chí Kết quả Đánh giá
✅Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp 55.511 tỷ đồng Cao
✅GRDP bình quân 107,8 triệu đồng/người/năm  Xu hướng tăng, (cao hơn 2,37 lần so với bình quân toàn tỉnh)
✅Tỷ lệ hộ nghèo 0,53% Xu hướng giảm
✅Giá trị sản xuất nông – lâm, ngư nghiệp 433 tỷ đồng Xu hướng giảm  (Tốc độ tăng trưởng 2014 – 2020 là -1%)
✅Giá trị sản xuất dịch vụ thương mại 24.174 tỷ đồng – 6.430 doanh nghiệp Phát triển khá nhanh và đa dạng, tập trung vào   các lĩnh vực thương mại, tài chính ngân hàng, du lịch, điện tử viễn thông, vận tải

Hiện tại, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm tỉ lệ 29,4% trong tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên thành phố trong giai đoạn 2013-2021. Trong 4 nhóm ngành thìngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang chiếm tỷ trọng cao nhất, riêng năm 2021 ngành này đã đóng góp nền kinh tế của thành phố Vinh tới 16.423 tỷ đồng.

Hiện nay trước khi mở rộng thành phố Vinh, thành phố này đã hoàn thành các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2016. Năm 2021 đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh (viết tắt là IOC). Vinh cũng là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam vinh dự được UNESCO công nhận là “Thành phố học tập toàn cầu”.

Được biết, theo Quyết định số 52/QĐ-TTg đã ký ngày 14/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với quy mô dân số quy hoạch dự báo đến năm 2030 khoảng 900.000 người, trong đó dân số đô thị chiếm 90%. Tổng diện tích đất lập quy hoạch của Vinh khoảng 250 km2.

dai-lo-vinh-cua-lo

Mở rộng thành phố Vinh, đưa thành phố này phát triển đi theo mô hình “Đô thị đa cực sinh thái phi tập trung, nhất thể hóa giữa các đô thị với vùng nông thôn và tự nhiên”. Trong đó:

 • Tập trung phát triển du lịch ở Cửa Lò, hình thành các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao cấp tại Cửa Lò – Đảo Ngư
 • Phát triển các điểm du lịch mới, các nhà hàng khách sạn cao cấp, các Trung tâm lữ hành chuyên nghiệp
 • Xây dựng, hình thành các tuyến du lịch tham quan và du lịch sinh thái, khám phá tại Sông Lam – Núi Quyết.
 • Thu hút đầu tư, nâng cấp, hoàn thành mở rộng khu bến cảng Cửa Lò đáp ứng cho các tàu thuyền tổng hợp, container có tải trọng lớn từ 30.000 – 50.000 DWT và trên 50.000 DWT kết hợp với bến du thuyền phục vụ phát triển du lịch.
 • Xây dựng cảng cá Cửa Hội, quy mô tiếp nhận cỡ tàu từ 400 – 1000 DWT.

Hạ tầng đô thị được đổi mới hiện đại

Nằm trong khuôn khổ chuyên án mở rộng thành phố Vinh, các công trình sẽ được quan tâm đẩy mạnh quy hoạch các dự án trọng điểm sau:

 • Cảng hàng không Vinh nâng cấp
 • Cải tạo các nhà ga của đường sắt hiện hữu. Quy hoạch tuyến đường sắt cao tốc và xây nhà ga đường sắt cao tốc tại xã Hưng Tây, Hưng Nguyên.
 • Đường cao tốc Bắc – Nam nằm phía Tây có mặt cắt 8 làn xe, rộng 100 m
 • Xây điểm kết nối tại giao điểm với trục Hưng Tây – Vinh – Cửa Lò.
 • Mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua Nam Cấm – Quán Bánh) và đoạn tránh TP. Vinh rộng 100 m
 • Xây dựng đường ven biển đi qua địa phận Cửa Lò rộng 60 m.
 • Xây dựng các công trình cầu qua sông Lam kết nối thành phố Vinh với huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh.
 • Hệ thống bến xe khách liên tỉnh Nghệ An gồm: Bến xe phía Bắc thuộc xã Nghi Kim, bến xe phía Tây thuộc  xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên), bến xe phía Nam thuộc xã Hưng Lợi.

Trong tương lai gần, khi hoàn tất Mở rộng thành phố Vinh, nơi đây sẽ trở thành đô thị thông minh, trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung. trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục – đào tạo, du lịch, y tế, khoa học – công nghệ, công nghiệp công nghệ cao. Đến năm 2045, Thành phố Vinh sẽ phát triển toàn diện, văn minh, giàu đẹp, hiện đại của cả nước.

Các thông tin quy hoạch về Mở rộng thành phố Vinh đã làm cho thị trường bất động sản thành phố Vinh những năm gần đây cũng trở nên nhộn nhịp với sự bùng nổ các dự án mới ở phía Đông thành phố Vinh. Nổi bật nhất phải kể đến Eco Central Park Vinh – Khu đô thị xanh lớn nhất Bắc Trung Bộ do nhà sáng lập Ecopark phát triển sau thành công vang dội của Ecopark Hưng Yên – Một dự án mà được cư dân Hà Nội cực kỳ yêu thích nhờ chất lượng không khí sạch và vượt qua hàng nghìn đối thủ, đại giải dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới năm 2020.

eco-central-park-vinh

Eco Central Park là một trong những dự án hưởng lợi khi quy hoạch mở rộng thành phố Vinh về phía Đông

Hiện dự án này đang mở bán giai đoạn đầu với phân thu The Garden và The Plaza, khách hàng quan tâm dự án này liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tham quan dự án chi tiết nhất!

the-plaza-ecopark-vinh

Phối cảnh phân khu The Plaza Ecopark Vinh

Hy vọng bài viết về Mở rộng thành phố Vinh của chúng tôi đã đem đến khách hàng những thông tin bổ ích

Cần tư vấn thêm về Mở rộng thành phố Vinh Nghệ An vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản SmartRealtors And Partners
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)