Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Đã có sổ đỏ Condotel? Khung pháp lý đã được hoàn chỉnh?

Sổ đỏ Condotel từng là một “nút thắt” gây nhiều trở ngại cho vấn đề pháp lý. Tin đáng mừng đó là hiện nay đã được thừa nhận về mặt pháp lý và cấp sổ đỏ condotel cho chủ sở hữu.

Sắp được cấp sổ đỏ Condotel là thật

Mới đây, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đã ban hành Văn bản 703, do ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, ký gửi Sở TN-MT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. 

Đầu tiên về chế độ thời hạn sử dụng đất, văn bản đã xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Nhà nước cho các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc có đơn xin thuê đất, với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm, khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

Cùng với đó, Sở TN-MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Từ nay, người dân sở hữu Condotel đã được cấp sổ đỏ.

Từ nay, người dân sở hữu Condotel đã được cấp sổ đỏ condotel.

Về việc cấp sổ đỏ Condotel, văn bản cũng ghi rõ, Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định. Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. 

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên. Sở TN-MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ Condotel) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Theo hướng dẫn của các bộ, ngành thông qua các văn bản pháp luật trên, hiện đã hoàn toàn có thể cấp sổ đỏ Condotel có thời hạn cho người mua condotel. Việc cấp sổ đỏ Condotel đã hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình bất động sản này, đây quả thực là một tin đáng mừng cho những chủ đầu tư và khách hàng của loại hình condotel.

Sổ đỏ condotel không quyết định tất cả

Đúng là sau tất cả, việc được cấp sổ đỏ Condotel đã giúp hoàn thiện khung pháp lý, giúp cho hình thức condotel đã được thừa nhận. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng giám độc BHS Group nhận định sổ đỏ Condotel hoàn toàn không đóng vai trò quyết định trong sự tồn vong của dòng bất động sản nghỉ dưỡng này. Sự tồn vong của condotel không phụ thuộc vào người cấp “giấy khai sinh” là cơ quan nhà nước, mà phải là các chủ đầu tư.

Sổ đỏ Condotel chỉ là một phần cho sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng Condotel.

Sổ đỏ Condotel chỉ là một phần cho sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng Condotel.

Ông lý giải, bất động sản nghỉ dưỡng từng trở nên hút khách khi các chủ đầu tư tung chính sách cam kết lợi nhuận cao bằng việc tăng giá bán lên để lấy thu bù chi. Từ đó, giá các căn condotel có thể bị tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Song khách hàng vẫn mua vì tin vào uy tín chủ đầu tư và cam kết hấp dẫn. Tuy nhiên, gần đây một vài chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, thậm chí không thanh toán đúng hạn. Từ đó dấy lên sự nghi ngại trong lòng khách hàng và những dự án condotel sau ra đời không còn được thành công và chào đón như trước.

Bởi vậy, điều quan trọng để condotel tăng trưởng, phát triển không đơn thuần ở vấn đề sổ đỏ Condotel. Các chủ đầu tư cần trả condotel về với giá trị thực, không tăng giá hoặc cam kết gì. Thay vào đó, các đơn vị cần tập trung vào khai thác quần thể nghỉ dưỡng thật hiệu quả, qua đó gia tăng lợi nhuận cho khách hàng. Nhìn rõ những thách thức của phân khúc này, song ông Tuyển cũng kỳ vọng với tờ “giấy khai sinh” mới, condotel sẽ được các chủ đầu tư “nuôi nấng dậy dỗ” tốt để không bị khai tử trên thị trường. 

Thay vì đưa ra những cam kết và hứa hẹn, chủ đầu tư nên tập trung vào xây dựng chất lượng cho condotel của mình.

Thay vì đưa ra những cam kết và hứa hẹn, chủ đầu tư nên tập trung vào xây dựng chất lượng cho condotel của mình.

Một số chuyên gia khác cũng có góc nhìn tích cực khi cho rằng hướng dẫn cấp sổ đỏ condotel, biệt thự du lịch là một tín hiệu tốt và có thể khôi phục loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel trở lại một cách mạnh mẽ. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cũng cho biết đây là tin vui cho nhóm bất động sản lai (nhiều chức năng kết hợp) chưa được hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ condotel sau một thời gian dài phát triển bùng nổ khắp các thành phố biển Việt Nam và bị giới đầu tư quan ngại vì lỗ hổng pháp lý.

Theo ông, việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ Condotel, sổ hồng trên tài sản sở hữu có thể hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc kích cầu. Còn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung. Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thự second home, condotel hay officetel.

Người mua nên cân nhắc điều gì khi đầu tư vào condotel?

Nếu trước đó, người mua condotel phải cân nhắc về vấn đề pháp lý (sổ đỏ Condotel) của loại hình này thì giờ đây không cần phải quan ngại về vấn đề này nữa. Vì quyền lợi sở hữu của người mua đã rõ ràng và đầy đủ sau văn bản pháp lý cấp sổ đỏ condotel.

Sổ đỏ Condotel mở ra nhiều tiềm năng hơn cho loại hình đầu tư này

Sổ đỏ Condotel mở ra nhiều tiềm năng hơn cho loại hình đầu tư này

Hiện nay, vấn đề mà người mua cần quan tâm khi đầu tư vào condotel đó là dự án đó thuộc chủ đầu tư nào, có uy tín hay không và có đáng để đầu tư hay không. Người mua cũng cần đánh giá về mặt thị trường khu vực xây dựng dự án cũng như khả năng sinh lời của dự án. Đó có phải là khu vực đắc địa, vị trí địa lý có thuận lợi và có phải khu vực phát triển về du lịch hay không.

Khi ký kết hợp đồng với chủ đầu tư quản lý bất động sản, người mua cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, điều kiện cũng như quyền lợi của mình. Việc nhìn nhận và đánh giá đúng những vấn đề trên sẽ giúp người mua lựa chọn được sản phẩm condotel một cách hợp lý nhất.

Không thể phủ nhận lợi ích mà condotel mang lại

Khi nhắc đến Condotel thì ta sẽ nghĩ ngay đến 4 lợi ích về tài chính mà loại hình nghỉ dưỡng này mang lại đó là: đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê – trao đổi. Condotel luôn mang lợi nhuận khủng từ việc cho thuê. Khách hàng khi sở hữu Codotel không chỉ có một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng không khác gì một khách sạn 5 sao cao cấp mà còn có thể kiếm được khả năng sinh lời hấp dẫn từ nó.

Tiềm năng sinh lời của hình thức nghỉ dưỡng bất động sản Condotel luôn lớn.

Tiềm năng sinh lời của hình thức nghỉ dưỡng bất động sản Condotel luôn lớn.

Đồng thời, khách hàng không cần bận tâm về việc quản lý, điều hành hay bảo trì Condotel vì đã có một đội ngũ chuyên nghiệp đứng ra giải quyết các vấn đề này. Những condotel thường được xây dựng tại những nơi có vị trí địa lý đắc địa, trung tâm thành phố đặc biệt là các khu vực phát triển về du lịch, vì thế đảm bảo cho việc lượng khách thuê condotel là không hề ít. Lợi nhuận khi đầu tư vào condotel chỉ có thế tăng trưởng và phát triển theo từng ngày.

Hầu hết tất cả các dự án condotel đều bán ở giai đoạn tiền xây dựng vì thế cơ hội sở hữu một condotel không phải điều gì quá khó. Nếu đặt lên bàn cân so sánh với các loại hình bất động sản du lịch khác thì condotel yêu cầu số vốn ban đầu không quá lớn, chỉ từ 2-6 tỷ đồng tùy thuộc vào từng dự án. Thêm vào đó, chủ đầu tư thường tạo điều kiện cho khách hàng với hỗ trợ vay vốn lãi suất bằng 0.

Các dự án Condotel nổi tiếng tại Việt Nam

Vinpearl Condotel Nha Trang

Vinpearl Condotel Nha Trang tọa lạc tại cung đường biển đẹp nhất Nha Trang – đường Lê Thánh Tôn. Dự án thuộc tập đoàn Vingroup với tầm nhìn rộng mở hướng vịnh biển Nha Trang. Vinpearl Condotel Empire Nha Trang đem đến những không gian tinh tế với ẩm thực quốc tế và địa phương đa dạng.

Dưới bàn tay chế biến của những đầu bếp tài hoa, cùng sự phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, du khách sẽ có những bữa ăn không chỉ ngon mà còn chất lượng. Vinpearl Condotel Nha Trang còn có 5 phòng họp hiện đại, bể bơi ngoài trời, khu vui chơi trẻ em, phòng gym hiện đại, Vincharm Spa và trung tâm thương mại Vincom Plaza tiện lợi với đủ dịch vụ nằm ngay dưới chân tòa nhà.

Phòng hội nghị rộng lớn với thiết kế tao nhã tại Vinpearl Condotel Nha Trang.

Phòng hội nghị rộng lớn với thiết kế tao nhã tại Vinpearl Condotel Nha Trang.

Olalani Resort & Condotel Đà Nẵng

Olalani Resort and Condotel là một trong những dự án nổi bật của Condotel Đà Nẵng. Đây là một khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao với biệt thự, nhà nghỉ (bungalow), căn hộ cao cấp, khách sạn, cùng những dịch vụ giải trí hấp dẫn. Dự án giáp trực tiếp với tuyến đường du lịch Sơn Trà – Điện Ngọc và cách Phố cổ Hội an 30km, cách trung tâm thành phố và sân bay quốc tế Đà Nẵng 5km.

Olalani Resort & Condotel Đà nẵng sở hữu một chuỗi dịch vụ cao cấp với hệ thống spa sang trọng, các nhà hàng đậm đà hương vị biển và tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Á – Âu, sân golf mini và casino hiện đại, dịch vụ thể thao mặt nước, khu dã ngoại rộng lớn được kiến tạo nhưhình ảnh một Hawaii Phương Đông…

Hình ảnh Olalani Resort & Condotel Đà Nẵng từ trên cao.

Hình ảnh Olalani Resort & Condotel Đà Nẵng từ trên cao.

Cliff Resort and Residences Mũi Né

The Cliff Resort & Residences tọa lạc tại vị trí độc đáo, ngay lối vào trung tâm Mùi Né, nằm trên đốc đá thoai thoải nhẹ nhàng với tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra biển xanh. Dự án mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên của biển cả nước non với 95% các căn hộ và biệt thự đều hướng biển.

Có nhiều loại phòng đa dạng đáp ứng sở thích và nhu cầu riêng của khách hàng như phòng Azui, phòng Terra, phòng Luxury Duplex và căn hộ Villa. The Cliff Resort & Residences Mũi Né bao gồm các tiện ích không khác gì một khách sạn 5 sao như quầy bar ở bể bơi, quầy lễ tân 24/7, nhà hàng, các chuyến tham quan du lịch, dịch vụ giặt là 24/24…

Cliff Resort and Residences Mũi Né không khác gì một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Cliff Resort and Residences Mũi Né không khác gì một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Condotel Hạ Long Bay                       

Condotel Hạ Long Bay nằm ngay cạnh di sản thiên nhiên thế giới – Vịnh Hạ Long. Dự án được hưởng trọn vẻ đẹp của thiên nhiên với tầm nhìn thông thoáng & góc view đa dạng : view Vịnh Hạ Long, vịnh Cửa Lục, Sun Wheel, sân golf…Condotel Hạ Long Bay sở hữu một số tiện ích đẳng cấp khác biệt là nhà hàng ký gửi rượu vang & cigar, vườn thượng uyển, sky bar, bể bơi tràn bờ.  Các tiện ích này đều được thiết kế trên các tầng cao của tòa căn hộ, mục đích tận dụng tối đa lợi thế về độ cao, tầm nhìn và góc view giúp cho du khách có những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất.

Sân vườn hiện đại trên cao của dự án Condotel Hạ Long Bay.

Sân vườn hiện đại trên cao của dự án Condotel Hạ Long Bay.

Condotel Movenpick Phú Quốc

Tọa lạc tại bãi biển hoang sơ nhất Phú Quốc – Bãi Ông Lang, Condotel Movepick Phú Quốc sở hữu các tiện ích 5 sao đồng bộ bao gồm: bể bơi, nhà hàng, phòng hội nghị, câu lạc bộ biển, gym, spa, bussiness center và khu vui chơi trẻ em…Đây là dự án được vận  hành bởi tập đoàn Movenpick Hotels & Resorts là một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới tại 24 quốc gia, hứa hẹn sẽ đáp ứng trọn nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước.

Condotel Movenpick Phú Quốc hứa hẹn sẽ mang đến một không gian nghỉ dưỡng lý tưởng nhất cho khách hàng.

Condotel Movenpick Phú Quốc hứa hẹn sẽ mang đến một không gian nghỉ dưỡng lý tưởng nhất cho khách hàng.

Trên thế giới, mỗi tháng những thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản như Trump hay là Ritz Carlton đều xây mới một dự án condotel ở các khu nghỉ dưỡng sang trọng hoặc những thành phố lớn. Ở Việt Nam, nguồn cung condotel ngày một lớn mạnh, đặc biệt tại thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Sầm Sơn, Cam Ranh, Khánh Hòa, Hạ Long, Phú Quốc…

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ SỔ ĐỎ CONDOTEL: SMARTREALTORS

– HOTLINE: 0937 837 888

Chia sẻ:

Rate this post