Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Tổng hợp thông tin mới nhất về tuyến Metro số 2

Tuyến metro số 2 là một phần trong hệ thống các tuyến metro của thành phố kết nối di chuyển giữa các quận huyện một cách dễ dàng. Cập nhật những thông tin mới nhất về tuyến metro số 2 ngay tại bài viết này

Tổng quan tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Tuyến Metro số 2 được chia làm 3 giai đoạn thực hiện:

  • Giai đoạn 1: Bến Thành- Tham Lương
  • Giai đoạn 2: Bến Thành- Thủ Thiêm
  • Giai đoạn 3: Tham Lương- Củ Chi

Dự án tuyến metro số 2 được phê duyệt xây dựng từ năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Bắt đầu xây dựng ở giai đoạn 1, tuyến Bến Thành- Tham Lương, tuy nhiên đến năm hoàn thành, dự án đáng lẽ được đưa vào sử dụng thì UBND TPHCM lại xin gia hạn thời gian thi công.

Dự án tuyến metro số 2 Bến Thành- Tham Lương (giai đoạn 1)

Dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương (giai đoạn 1)

Tuyến metro số 2 sẽ đi qua 6 quận của thành phố bao gồm: quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Phương án giải tỏa tuyến metro số 2 theo ban quản lý dự án là phải giải tỏa 602 hộ dân và 28 đơn vị như cấp nước, ánh sáng, viễn thông, cây xanh sẽ được di dời hạ tầng kỹ thuật.

Tiến độ tuyến metro số 2 mới nhất

Trước đó, UBND đã phê duyệt một kế hoạch mới cho tuyến metro số 2. Theo đó, tuyến sẽ tìm được chủ đầu vào năm 2018, quy trình thiết kế kỹ thuật sẽ được tiến hành trong 1 năm và khởi cồn xây dựng vào năm 2020 hoàn thành sau 3 năm. Cuối cùng đưa vào sử dựng năm 2024.

Vừa qua, quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án đã quyết định điều chỉnh mức đầu tư lên 47.890 tỷ đồng. Do quá trình điều chỉnh diễn ra quá lâu kéo dài tận 2 năm và đã không theo đúng kế hoạch đã phê duyệt. Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tiếp tục dời thời gian về dích của dự án trễ hơn 2 năm só với kế hoạch, tức là dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2026

Đại diện ban quản lý đường sắt đô thị TP cho hay: “Chúng tôi đang chuẩn bị đấu thầu các gói thầu tư vấn và thi công chính của dự án trong năm 2020 và sẽ trao thầu, ký hợp đồng năm 2021. Dự kiến tuyến metro số 2 sẽ khởi công vào năm sau, vận hành thử và đưa vào khai thác năm 2026″

>>Đọc thêm: Top 5 căn hộ hot nhất năm 2020- cơ hội cho các nhà đầu tư

Bản đồ quy hoạch tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 có tổng chiều dài là 48km, trong đó tuyến metro Bến Thành Tham Lương thuộc giai đoạn 1 của dự án dài khoảng 11,3km. Cụ thể giai đoạn 1 có 11 nhà ga, giai đoạn 2 có 7 nhà ga và giai đoạn 3 có 24 nhà ga.

Giai đoạn 1 được thiết kế gồm đoạn đi ngầm và đoạn trên không. Đoạn ngầm dài 9,3km, độ sâu trung bình 18m. Trong đó có 1 nhà ga tên không, 9 ga đi ngầm và 1 depot. Tuyến metro số 2 Bến Thành Tham Lương được trang bị đầy đủ hệ thống phục vụ như đầu máy, toa xe, bán vé tự động,, bảng thông tin, đèn tín hiệu,…. Vận tốc của đoàn tàu tuyến metro số 2 là 110km/h khi chạy trên không, và 80km/h khi chạy ngầm dưới đất.

Bản đồ quy hoạch các tuyến metro thành phố ( đường màu cam là của tuyến metro số 2)

Bản đồ quy hoạch các tuyến metro thành phố (đường màu cam là của tuyến metro số 2)

Sơ đồ tuyến metro số 2

Sơ đồ các tuyến metro trong đó tuyến metro số 2 ký hiệu M2, đường màu tím

Sơ đồ các tuyến metro trong đó tuyến metro số 2 ký hiệu M2, đường màu tím

Dự án Giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề di chuyển cho người dân, tuy nhiên UBND cũng nhận thấy để kích thích nhu cầu sử dụng của người dân thì tại mỗi nhà ga cần có một hệ thống phục vụ tiện ích. Từ đó dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2 được tiến hành. Ban đầu chi phí của dự án là 1.353 tỷ đồng, sau đó TPHCM kiến nghị điều chỉnh lên thành 1.489 tỷ đồng.

Phối cảnh Dự án Giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2

Phối cảnh Dự án Giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2

Dự án sẽ xây dựng một hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhằm tăng khả năng tiếp cận các nhà ga của tuyến metro số 2. Trong vòng bán kính 500-1000m, khoảng 10 nhà ga dọc tuyến sẽ được bố trí, cải tạo hệ thống hạ tầng, dịch vụ. Cụ thể như: bãi đỗ xe, vỉa hè đi bộ, hệ thống giao thông công cộng tịch hợp: bến xe buýt, bến trung chuyển, cây xanh cảnh quan xung quanh.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ của dự án còn được xây dựng thêm 3 hầm dẫn phục vụ cho người dân đi bộ an toàn tiện lợi hơn. Bao gồm: Hầm đi bộ Trường Chinh, hầm đi bộ Bà Quẹo, lối đi bộ từ sân khấu Trống Đồng đến ga Tao Đàn, cầu vượt bộ hành Tây Thạnh. Ngoài ra, còn trang bị camera giám sát, phát tín hiệu, đèn đường và thiết bị thông tin liên lạc bằng giọng nói.

Tuyến metro số 2 hoàn thành đem lại lợi ích gì?

Dự án tuyến metro số 2 hoàn thành sẽ kết nối đồng bộ với các tuyến metro của thành phố (tuyến số 1 sắp đưa vào chạy thử, tương lai là tuyến số 3b, 4, 5 và số 6) Các tuyến metro sẽ tạo thành một hệ thống di chuyển đồng bộ và tiện lợi cho người dân, một hệ thống đường sắt đô thị kết nối trục Đông-Tây vào trung tâm TPHCM

>>Đọc thêm: Tuyến Metro số 4 TPHCM khi nào khởi công

Tuyến metro số 1 đang dần hoàn thành

Tuyến metro số 1 đang dần hoàn thành

Tiến độ tích cực của tuyến metro số 1

Tiến độ tích cực của tuyến metro số 1

Đồng thời, UBND TP cũng đang nghiên cứu thực hiện kết nối kết nối tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương) với tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại nhà ga Bến Thành. Dự kiến việc kết nối sẽ được thực hiện bằng một dự án riêng theo luật Đầu tư công với yêu cầu đảm bảo hoàn thành đồng thời với tuyến tàu điện ngầm số 2. Hiện đang trong thời gian khởi đầu, về quy mô, số liệu cần phải trải qua thời gian nghiên cứu, đánh giá.

Đặc biệt, Tuyến Metro số 2 cũng góp phần làm phát triển giữa 2 khu đô thị Thủ Thiêm và khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

– Hotline: 0937 837 888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan