Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Tuyến Metro số 4 TPHCM khi nào khởi công?

Cập nhật thông tin mới nhất về tuyến Metro số 4, hiện tại đã đến giai đoạn nào? Chủ đầu tư của tuyến Metro số 4 là ai? Sau khi hoàn thành, tuyến Metro số 4 đem lại lợi ích gì cho giao thông và bất động sản lân cân?

Tổng quan về tuyến Metro số 4 TPHCM

Tuyến metro số 4 là 1 trong những tuyến đường sắt trên không của dự án tuyến đường sắt đô thị TPHCM. Tuyến Metro số 4 có chiều dài 35,7km, là tuyến dài nhất trong 8 tuyến metro. Có điểm đầu là ở khu đô thị cảng Hiệp Phước và điểm kết thúc tại Thạch Xuân (quận 12).

Tuyến metro số 4 có tổng cộng 33 ga, trong đó 2 ga ở mặt đất, 15 ga đi ngầm và 16 ga trên không. Tổng chi phí cho tuyến dự kiến là 4,57 tỷ USD

Tổng quan tuyến metro số 4 (hình ảnh minh họa)

Tổng quan tuyến metro số 4 (hình ảnh minh họa)

Dự án được chia ra làm 4 giai đoạn:

  • Từ Gia Định đến Hoàng Diệu: thuộc giai đoạn 1A, đoạn này dài 6,375km và có cả depot tại công viên Gia Định
  • Từ Gia Định đến Thạnh Xuân: giai đoạn 1B, dài 6,975km
  • Từ Hoàng Diệu đến Phước Kiểng: giai đoạn 1C, dài 6,975km
  • Từ Phước Kiểng đến Hiệp Phước: giai đoạn 2, dài 17,35km

Hiện tại, có 3 nhà đầu tư đã quan tâm đến tuyến này là: Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Công ty GS E&C và Liên doanh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô – Công ty Mosmetrostroy. Các nhà đầu tư này hiện đang trong quá trình nghiên cứu đề xuất dự án.

Tuyến metro số 4 thuộc sự quản lý của Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM. Hình thức đầu tư dự kiến: ODA, PPP …. Depot số 1 với diện tích 24,93 ha tại phường Thạnh Xuân, Quận 12. Depot số 2 với diện tích 21,28 ha tại Hiệp Phước, Nhà Bè

Tình hình Tuyến Metro số 4 TPHCM khi nào khởi công

Hiện đang trong quá trình chọn nhà thầu cho dự án và UBND TPHCM cũng đang xem xét và thông qua thiết kế cơ sở của dự án. Cùng đó là sở giao thông vận tải cũng đang trong quá trình xem xét. Công ty K Exim Hàn Quốc là đơn vị nghiên cứu phương án.

Chủ đầu tư của tuyến Metro số 4

Ngân hàng K-Exim của Hàn Quốc được UBND TP chấp thuận là đơn vị nghiên cứu đầu tư cho tuyến metro số 4 TPHCM. Một số thông tin về chủ đầu tư dự án

Phối cảnh dự án nhiệt điện Thái Bình

Phối cảnh dự án nhiệt điện Thái Bình

  • Thành lập từ năm 1976, chuyên kinh doanh cung cấp tín dụng xuất nhập khẩu và bảo lãnh các doanh nghiệp Hàn Quốc, hỗ trợ họ kinh doanh nước ngoài.
  • Các dự án mà ngân hàng K-Exim đã tham gia tại Việt Nam là: Dự án Nhiệt điện Thái Bình, Dự án Nhiệt điện Mông Dương, Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Ngoài ra, ngân hàng cũng tham gia tài trợ vốn cho tuyến metro số 4b (Tân Sơn Nhất)
  • Hình thức đầu tư dự kiến ODA, PPP…

Bản đồ quy hoạch tuyến Metro số 4

Bản đồ tuyến metro số 4

Bản đồ tuyến metro số 4

Lộ trình tuyến Metro số 4 tại quận 7

Tuyến metro số 4 tại quận 7 kéo dài từ cầu Bến Cát (Gò Vấp) đến đường Nguyễn Văn Linh (quận 7). Cụ thể, tuyến metro 4 quận 7 sẽ đi dọc Nguyễn Hữu Thọ đến giao lộ Nguyễn Văn Linh và đến thẳng Hiệp Phước Nhà Bè.

Sơ đồ các tuyến Metro- tuyến metro số 4 có màu vàng (M4)

Sơ đồ các tuyến Metro- tuyến metro số 4 có màu vàng (M4)

Hướng tuyến Metro số 4 cụ thể

Hướng tuyến: Thạnh Xuân (quận 12)- Hà Huy Giáp- Nguyễn Oanh- Nguyễn Kiệm- Phan Đình Phùng- Hai Bà Trưng- Bến Thành- Nguyễn Thái Học- Tôn Đản- Nguyễn Hữu Thọ- Khu đô thị Hiệp Phước.

Lợi ích sau khi hoàn thành tuyến Metro số 4

Khu Nam Sài Gòn được biết đến với khu đô thị Phú Mỹ Hưng ngoài ra còn được biết đến là những tuyến đường kẹt xe, ùn tắc giao thông. Chính vì vây, hàng loạt công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng làm giảm tình trạng kẹt xe này. Trong đó Tuyến metro số 4 cũng có nhiệm vụ làm giảm kẹt xe cho khu vực Nam Sài Gòn. Đoán trước được sự phát triển vượt bậc của Nam Sài Gòn mà các dự án, khu dân cư bắt đầu được xây dựng dọc các tuyến đường nhà ga,… Từ đó bất động sản gần khu vực tuyến metro số 4 chắc chắn sẽ là điểm nhấn của Nam Sài Gòn sau khi hoàn thành. Đặc biệt là tại các tuyến đường huyết mạch như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh,…

Các tuyến Metro ở thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành xây dựng tổng cộng 8 tuyến metro và có sự liên kết với nhau tạo ra một hệ thống di chuyển thuận lợi cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, đã có tuyến metro số 1 đang đi đến khâu chạy thử và cuối năm 2020 và chính thức vận hành năm 2021. Tuyến metro số 2 và tuyến metro số 5 đã nhận được tài trợ vốn. Các tuyến còn lại đang trong quá trình chọn nhà đầu tư và thiết kế.

Tuyến metro số 1: từ Bến Thành đến Suối Tiên, tổng chiều dài là 19,7km, khởi công năm 2013 dự kiến hoàn thành năm 2021

Tuyến Metro số 1 đang được thi công những giai đoạn cuối để đưa vào chạy thử

Tuyến Metro số 1 đang được thi công những giai đoạn cuối để đưa vào chạy thử

Tuyến metro số 2: Bà Quẹo- Thủ Thiêm. Được chia ra làm 3 giai đoạn, chuẩn bị xây dựng giai đoạn 1 (bến thành-tham lương) vào năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2024

Tuyến Metro số 3A: Bến Thành- Tân Kiên. Gồm 2 giai đoạn, tổng chiều dài là 19,8km và có 17 nhà ga.

Tuyến metro số 3B: Ngã sáu Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước, kéo dài 12,2km.

Tuyến metro số 4A: đã cung cấp ở trên

Tuyến metro số 4B: Ga Công viên Gia Định – Ga Lăng Cha Cả, kéo dài dao động 3,2km

Tuyến metro số 5: Cầu Sài Gòn – bến xe Cần Giuộc, kéo dài 23,39km

Tuyến số 6: Bà Quẹo – vòng xoay Phú Lâm, kéo dài 6,8km.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: SMARTREALTORS

– Hotline: 0937 837 888

– Địa chỉ: 92, Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan