Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Hầm Vượt sông Hàn – Thông tin quy hoạch và tiến độ mới nhất

Hầm Vượt sông Hàn là một trong những công trình trọng điểm nằm trong quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được lãnh đạo phê duyệt. Ngoài đường hầm vượt sông Hàn, thành phố còn đang dự kiến sẽ xây thêm dự án hầm chui xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Cùng SmartRealtors tìm hiểu chi tiết về Hầm vượt qua sông Hàn – công trình đang rất được mong chờ này nhé!

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ HẦM VƯỢT SÔNG HÀN

Tên công trình Hầm vượt sông Hàn
Đơn vị thiết kế và thi công Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn – Hầm (BRITEC- Bộ Giao thông Vận tải)
Điểm đầu hầm Mặt tiền đường Đống Đa và đường Trần Phú
Điểm cuối hầm Mặt tiền đường Vân Đồn và đường Trần Hưng Đạo
Kinh phí dự án Khoảng 4.100 tỷ đồng
Chi phí vận hành duy trì Khoảng 26,4 tỷ đồng/năm
Số dân cư cần giải tỏa 210 hộ dân
Tổng chiều dài 1.405 m (phần hầm chìm dài 1.005 m)
Số làn xe 6 làn xe
Độ dốc hầm kín 2%
Độ dốc hầm hở hai đầu 4%
Thời gian thi công Khoảng 36 tháng
ham-vuot-song-han

Vị trí hầm chui vượt sông Hàn theo quy hoạch của thành phố Đà Nẵng

Theo quyết định đã được phê duyệt của Thủ tướng chính phủ về  việc điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố Đà Nẵng đến thời điểm năm 2030, tầm nhìn đến 2045, thành phố sẽ quy hoạch và xây dựng công trình hầm vượt qua sông Hàn. Lộ trình là kết nối từ đường Đống Đa và đường Trần Phú (thuộc địa phận quận Hải Châu) sang tới đường Vân Đồn và đường Trần Hưng Đạo (thuộc địa phận quận Sơn Trà).

Ban thường vụ Thành ủy tp. Đà nẵng đã quyết chủ trương làm hầm vượt sông Hàn. Đơn vị tư vấn – Công ty CP tư vấn thiết kế Cầu lớn – Hầm (BRITEC, Bộ GTVT) trình lên 3 phương án, gồm: Thiết kế hầm thẳng và hầm cong. Tuy nhiên, Lãnh đạo thành phố  đã quyết định chọn làm hầm thẳng. Phương án này có các ưu nhược điểm sau:

  • Ưu điểm: Giảm độ dốc để người tham gia giao thông di chuyển vào hầm được an toàn hơn và giao thông qua lại qua hầm mùa mưa gió sẽ thuận lợi hơn làm cầu.
  • Nhược điểm: Chi phí giải tỏa đền bù rất lớn.

Thiết kế hầm vượt sông Hàn có tổng chiều dài tuyến là  1.405 m (phần hầm kín dài 1.005 m, phần hầm hở ở mỗi bờ là 200 m), mỗi chiều có 3 làn xe lưu thông với tốc độ quy định là 60 km/h. Trong tương lai, đường hầm này còn có thể khai thác phương tiện giao thông công cộng là xe buýt nhanh (BRT). Ngoài ra trong hầm còn có khoang thoát hiểm, công trình hạ tầng kỹ thuật riêng ở giữa rộng 2 m để đảm bảo an toàn giao thông cũng như mỹ quan trong hầm.

Ban đầu, dự án hầm vượt sông Hàn sẽ được thành phố Đà Nẵng khởi công năm 2018 và hoàn thành trong 36 tháng. Tuy nhiên, dự án này tới nay vẫn chưa có dấu hiệu thi công.
 ham-vuot-song-han

TIẾN ĐỘ QUY HOẠCH DỰ ÁN HẦM VƯỢT SÔNG HÀN

Giữa tháng 6/2016, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã nghe báo cáo phương án làm hầm của Công ty BRITEC với tổng chiều dài hầm là 1.315 m (phần hầm chìm có độ dài 900 m), quy mô 6 làn xe cơ giới. Vị trí làm hầm vượt sông Hàn là đoạn cuối đường Đống Đa (thuộc địa phận quận Hải Châu) sang đường Vân Đồn (thuộc quận Sơn Trà).

Dự án có kinh phí dự kiến là 4.700 tỷ đồng, đền bù giải tỏa 210 hộ dân để thi công. Ngoài ra, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã cân nhắc rất nhiều yếu tố khác xoay quanh dự án này như: Giữ lại mặt sông rộng tầm 2,5km,…

NGƯỜI DÂN TẠI ĐÀ NẴNG ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ CÔNG TRÌNH HẦM SÔNG HÀN NÀY?

Chủ trương làm công trình hầm vượt sông Hàn của TP Đà Nẵng đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Dưới đây là các đánh giá phổ biến:

Đánh giá của Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

“Về góc độ khoa học, chỉ khi nào bất khả kháng – không thể làm cống được thì mới nghĩ đến cầu, còn không thể làm cầu được hãy nghĩ đến hầm. Trên thế giới cũng có rất nhiều cây cầu nổi tiếng nhờ vào thiết kế kiến trúc đẹp, độc đáo và tổ chức thành công các cuộc trình diễn pháo hoa ngoạn mục. Lúc này, công trình vừa tạo điểm nhấn kiến trúc, vừa thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

Theo tôi, làm hầm vượt sông Hàn vào lúc này với mức vốn trên 4.000 tỷ là không ổn. Vì các lý do sau: nguồn kinh phí dự án này cũng chưa được xác định rõ, các cầu khác của thành phố Đà Nẵng đã chưa phát huy hết công suất tối đa, phạm vi của thành phố cũng nhỏ, khoảng cách các tuyến đường trục là không lớn, các ngã tư chia cắt nhiều, bãi đậu xe cũng chưa có…”.

Người dân Đà Nẵng và các chuyên gia khác

Nhiều chuyên gia cho rằng thành phố Đà Nẵng chưa cần thiết phải làm hầm vượt sông Hàn vì:

  • Đà Nẵng có khoảng 1,1 triệu dân với 60.000 ôtô, 800.000 xe gắn máy (tỷ lệ tăng trưởng ôtô/năm tại Đà Nẵng đạt gần 12%, xe máy gần 8%). Quãng đường 12 km từ đầu cầu Đỏ về cầu Thuận Phước có đến 11 cây cầu vượt sông. Tức là cứ 1,1 km sẽ có 1 cây cầu.
  • Số tiền đầu tư cho công trình hầm chui quá lớn và chi phí vận hành duy tu bảo dưỡng hàng năm  cũng không nhỏ.
  • Nhu cầu người di chuyển từ phía quận Hải Châu sang quận Sơn Trà không thực sự nhiều, chỉ khoảng 150.000 người của 3 phường.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, nên làm cầu đi trên cao thay vì làm hầm vượt sông Hàn bằng chi phí khoảng 2.000 tỷ đồng, hoặc nâng cấp cầu quay hiện tại chỉ tốn khoảng 1.500 tỷ đồng.

CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HƯỞNG LỢI TRỰC TIẾP TỪ DỰ ÁN HẦM VƯỢT SÔNG HÀN TƯƠNG LAI

Hiện các quỹ đất trong trung tâm thành phố Đà Nẵng gần như đã cạn kiệt. Tuy nhiên, vị trí bờ sông Hàn còn một quỹ đất trống thuộc về quyền sở hữu của chủ đầu tư Sun Group. Trong quý 4.2022, chủ đầu tư này sẽ cho ra mắt dự án biệt thự nhà phố Sun Riva Vista.

Sun-Riva-Vista

Sun Riva Vista tọa lạc ngay đầu đường hầm vượt sông Hàn trong tương lai

Tên thương mại Sun Riva Vista
Vị trí Mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, thuộc quận Sơn Trà Đà Nẵng. Nằm đối diện với tòa nhà khách sạnNovotel.
Sản phẩm
  • Khu thấp tầng – 196 căn shophouse và biệt thự
  • Khu cao tầng – 1200 căn hộ
Pháp lý Sở hữu sổ hồng riêng – lâu dài
Thời gian mở bán Dự kiến mở bán quý 4/2022
✅Phòng kinh doanh Đơn vị tư vấn dự án – ☎0916 25 78 25

Hiện dự án này đang trong quá trình chuẩn bị ra mắt thị trường, nếu hầm vượt sông Hàn được triển khai thì Sun Riva Vista sẽ là dự án được hưởng lợi nhiều nhất. Cư dân Sun Riva Vista tương lai không chỉ mất 2 phút để qua bờ sông Hàn và lợi thế này cũng chính là đòn bẩy giúp cho giá trị bất động sản khu vực hai bên sống Hàn tiếp tục xác lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

phoi-canh-sun-riva-vista

Cư dân Sun Riva Vista tương lai chỉ mất 2 phút để qua bờ sông Hàn

Xem ngay: Tổng quan giá bán khu đô thị Sun Riva Vista của Sun Group

SmartRealtors sẽ liên tục cập nhật tiến độ của dự án quy hoạch hầm vượt sông Hàn trong thời gian tới. Bài viết hy vọng đã cung cấp đến quý khách hàng – nhà đầu tư những thông tin bổ ích.

Xem thêm thông tin về dự án Sun Riva Vista Đà Nẵng và công trình hầm vượt sông Hàn vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản SmartRealtors And Partners
  • Địa chỉ: Số 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post