Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Thao túng tâm lý là gì? Và các chiêu trò nên tránh

Thao túng tâm lý là gì“? “Thao túng tâm lý” là thuật ngữ được cộng đồng mạng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đối với gen Z “thao túng tâm lý” là từ ngữ dùng để ám chỉ việc bản thân bị đánh lừa bởi người khác hoặc chính mình nhằm đem lại tiếng cười cho mọi người. 

Nhưng thực sự “thao túng tâm lý là gì” trong tâm lý học? và các chiêu trò đánh vào tâm lý khách hàng để lừa đảo trên thị trường BĐS ra sao? SmartRealtors sẽ cung cấp “tất tần tật” thông tin về chủ đề này trong bài viết bên dưới, cùng đón đọc nhé! 

Thao túng tâm lý là gì? Định nghĩa thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là gì?” Theo Healthline, “thao túng tâm lý” là hình thức kiểm soát hoặc đánh lừa đối phương và lạm dụng cảm xúc bằng cách khiến họ tin rằng nhận thức và niềm tin của họ là sai.

Thông qua việc thay đổi các sự thật liên quan đến nạn nhân hoặc là các hành vi bạo hành tâm lý nhằm mục đích thâu tóm cảm xúc của họ, chiếm quyền kiểm soát các thái độ, hành vi hoặc là các đặc quyền, lợi ích nào đó từ nạn nhân.

Thao túng tâm lý là gì? Khi bị thao túng tâm lý, cơ thể nạn nhân sẽ sản sinh ra các loại cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, thất bại,tội lỗi… Lạm dụng tình cảm, theo nghiên cứu năm 2013, được cho rằng có thể gây hại tương tự việc lạm dụng thể chất, bởi cả hai đều có thể hạ thấp lòng tự trọng, sự tự tin và gây trầm cảm.

Việc thao túng tâm lý này tạo ra sự mất cân bằng về quyền lực, địa vị của người thực hiện hành vi và nạn nhân. Kẻ thao túng có thể lợi dụng việc này để yêu cầu nạn nhân làm những việc có lợi cho họ. 

thao-tung-tam-ly-la-gi

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là gì? Rao dự án ở quận 10 nhưng mời khách mua đất ở Bình Dương

Thao túng tâm lý là gì? Công an quận 10 (TP.HCM) vừa trao quyết định xử phạt hành chính anh L.T.N. (29 tuổi, ngụ tại TP.Thủ Đức) vào ngày 27/9/2022 vì có hành vi lợi dụng MXH để thực hiện hành vi chia sẻ, cung cấp thông tin sai sự thật.

Theo công an, dự án đất nền ngay góc ngã tư đường Tô Hiến Thành – Thành Thái (phường 14, quận 10) được trang Facebook “Đất nền quận 10” đăng tải quảng cáo, rao bán có kèm thông tin dự án. Tuy nhiên, pháp lý vị trí khu đất này vẫn chưa có để triển khai xây dựng như bài viết quảng cáo.

Cơ quan chức năng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã xác định người sử dụng trang Facebook trên là L.T.N. – trưởng nhóm kinh doanh thuộc Cty BĐS Đại An Lộc (có địa chỉ tại quận Tân Bình). N. đã đưa máy tính bảng có hình ảnh giấy tờ pháp lý về chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ quy hoạch phân lô khi giới thiệu dự án đất nền tại góc ngã tư đường Tô Hiến Thành – Thành Thái. N. cũng khẳng định đây là dự án có thật và công ty BĐS Đại An Lộc được chủ đầu tư ủy quyền bán. 

Nhân viên Công ty BĐS Đại An Lộc đã thu hút một lượng khách hàng rất lớn thông qua trang Facebook “Đất nền quận 10”, sau đó bố trí buổi gặp gỡ khách hàng tại một trung tâm hội nghị ở quận Phú Nhuận để giới thiệu dự án trên.

Công ty bất động sản này sau khi sơ lược về dự án tại quận 10 thì lại giới thiệu một dự án khác có tên Boulevard City thuộc xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên chính quyền địa phương đã xác minh dự án này chưa được triển khai.

L.T.N đã bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng bởi công an quận 10 và buộc cam kết không tái phạm.

thao-tung-tam-ly-khach-hang-voi-du-an-chua-co-phap-ly-xay-dung

Thao túng tâm lý là gì? Thao túng tâm lý khách hàng với vị trí rao bán dự án tại quận 10 là một khu đất trống chưa có pháp lý xây dựng

Thao túng tâm lý là gì? Kẻ tung, người hứng

Thao túng tâm lý là gì? Những thủ thuật, chiêu trò của ‘cò” BĐS luôn là chủ đề nóng sốt được mọi người bàn tán. Ngoài việc lên án phương thức kinh doanh chộp giật, thiếu minh bạch, nhiều người đặt câu hỏi vì sao vẫn có người mắc bẫy dù trên báo chí và mạng xã hội đã phản ánh nhan nhãn.

Trước đó, một đoạn clip vạch trần thủ đoạn “cò đất” dùng để thu phục “con mồi” của mình đã được đăng tải trên mạng. Đây đều là những màn kịch công phu được dựng lên để dẫn dụ khách hàng. 

Để mời được khách tham gia sự kiện mở bán, trước đó “môi giới” phải xây dựng hình ảnh hoàn hảo cho bản thân bằng cách tư vấn kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp giấy tờ, pháp lý dự án “trực tiếp” tại “văn phòng” cũng như là các “chính sách” công ty trước khi đưa khách đi xem công trình. Trên thực tế, địa điểm được gọi là “văn phòng, trụ sở” của công ty là một trung tâm tổ chức sự kiện.

nhieu-nha-dau-tu-bat-dong-san-bi-roi-vao-bay-thao-tung-tam-ly

Thao túng tâm lý là gì? Với nhiều chiêu trò thao túng tâm lý, các đối tượng cò mồi đã khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản rơi vào bẫy

Sau khi đến điểm tư vấn, khách hàng sẽ được “trải nghiệm” chất lượng dịch vụ nâng cao bởi loạt các nhân viên môi giới vây quanh và được đưa đến bàn của “quản lý cấp cao”. Điều này khiến khách hàng khó lòng từ chối, bị sức ép tâm lý và buộc phải ở lại để lắng nghe giới thiệu sản phẩm. 

Đặc biệt, trong quá trình tư vấn sẽ có một “vị khách hàng” tự xưng là chuyên gia đầu tư xuất hiện. Vị này luôn tìm cách bắt chuyện với các khách hàng thật để “chia sẻ chuyện đầu tư và bàn luận về kinh nghiệm mua BĐS”. Trong quá trình tư vấn, người môi giới sẽ luôn viện cớ lấy tài liệu, thông tin để tạo cơ hội cho các khách hàng và “chuyên gia” trò chuyện, thảo luận.

dung-rap-dam-cuoi-tai-khu-dat-trong-de-xem-dat

Thao túng tâm lý là gì? Dựng rạp đám cưới tại khu đất trống để … “xem đất”

Vị “chuyên gia” trong quá trình môi giới tư vấn khách sẽ giúp điều hướng câu chuyện bằng các thường xuyên bày tỏ ý kiến cá nhân, “ từ chối” hoặc “chê” các sản phẩm mà khách hàng thực tế muốn tìm hiểu và điều hướng họ về các dự án “tiềm năng” hơn. Quá trình này diễn ra vô cùng ăn ý khiến khách hàng không khỏi bối rối.

Ngay cả khi khách hàng không đồng ý xem sản phẩm được giới thiệu, nhà môi giới sẽ thay đổi chiến thuật và đề nghị đi cùng khách hàng để xem sản phẩm mà họ muốn tìm hiểu thêm sau khi “ghé qua” dự án “tiềm năng” vì lý do “thuận đường”. Nếu chấp nhận lời đề nghị của môi giới, khách hàng sẽ được đưa lên xe “đi tỉnh” và được “chăm sóc” bởi nhiều môi giới khác.

Khách hàng đến tham quan dự án sẽ được tham gia “lễ hội chốt đất” với quang cảnh nhộn nhịp, môi giới “vắt chân lên cổ chạy” và MC liên tục thông báo “đã chốt cọc”. Yếu tố chính để khách hàng bị “chốt hạ” là các điều khoản giao dịch hấp dẫn mà họ nhận được, chẳng hạn như đặt cọc giữ đất và hoàn tiền nếu đổi ý.

Người môi giới khi không đạt được mục đích sẽ lấy lý do để trì hoãn việc đưa khách hàng trở lại thành phố, điều này sẽ khiến nạn nhân cảm thấy lo lắng và bất an.

Thao túng tâm lý là gì? Chính quyền cần đưa ra những hình phạt nặng hơn 

Thao túng tâm lý là gì? Bất chấp việc các tổ chức, cơ quan chức năng đã đặt ra các quy tắc cho hoạt động môi giới, các cá nhân, đơn vị doanh nhỏ lẻ vẫn tiếp tục tìm kẽ hở để hoạt động trái pháp luật.

Thị trường bất động sản thường xuyên chứng kiến ​​sự tăng nóng của giá đất ở các địa phương, đặc biệt là vào đầu năm 2021 – đầu 2022, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giá đất cục bộ tăng, tình trạng sàn và số lượng doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng tăng theo.

Tất cả các công ty môi giới này đều hoạt động “ngoài luồng”, có nghĩa là họ không tuân thủ các quy định do pháp luật đặt ra cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Sự việc nói trên vẫn tiếp diễn bất chấp các cơ quan chức năng đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn và trừng trị những cá nhân, đơn vị vi phạm. Mới đây nhất, một video clip ở Bình Phước quay cảnh người dân tranh nhau đấu thầu lô đất vẫn đang trồng cao su đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Nhiều cá nhân cho rằng các công ty môi giới bất động sản dựng lên câu chuyện này nhằm “lùa gà”. Chính quyền thành phố đã mở cuộc điều tra ngay khi nhận được thông tin. Một công ty môi giới bất động sản Bình Phước trước đó vi phạm quy định về hoạt động môi giới bất động sản đã bị phạt hành chính 100 triệu đồng.

dong-dao-khach-hang-duoc-dua-di-xem-dat

Thao túng tâm lý là gì? Đông đảo khách hàng được đưa đi xem đất

Các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm luật môi giới bất động sản có thể bị phạt tới 200-250 triệu đồng, theo điều khoản của Nghị định 16/NĐ-TTg của Chính phủ.

Việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ trình lên Quốc hội vào các kỳ họp tới sau khi được Bộ Xây dựng giám sát, tiếp thu ý kiến ​​của cử tri các tỉnh.

doan-clip-ghi-lai-canh-sot-dat-o-binh-phuoc-gay-tranh-cai-tren-mang-xa-hoi

Thao túng tâm lý là gì? Đoạn clip ghi lại cảnh “sốt đất” ở Bình Phước gây tranh cãi trên mạng xã hội

Thao túng tâm lý là gì? Kinh nghiệm để tránh bị thao túng tâm lý khi mua nhà đất

Thao túng tâm lý là gì? Để tránh bị thao túng tâm lý khi mua nhà đất, khách hàng nên lưu ý 9 điều sau đây:

 • Chỉ mua nhà đất khi có sổ đỏ/sổ hồng đầy đủ, rõ ràng: 
  • GCNQSDĐ trừ một số trường hợp đặc biệt
  • Đất không dính tranh chấp;
  • QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm trường hợp thi hành án;
  • Đất trong thời hạn sử dụng
 • Chỉ trả hết tiền khi sổ đỏ/sổ hồng đã được sang tên xong.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin về BĐS:
  • Kiểm tra sổ thật/giả
  • Kiểm tra quy hoạch thửa đất
  • Kiểm tra thông tin chuyển nhượng, thế chấp thửa đất cho nhiều người
 • Tìm hiểu cách đặt cọc đúng Luật.
 • Cẩn thận với những dự án giá rẻ hơn so với thị trường.
 • Không sử dụng hình thức vi bằng để chuyển nhượng nhà đất.
 • Không sử dụng giấy viết tay để mua bán nhà đất.
 • Thỏa thuận chi tiết về các điều khoản về hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Tham vấn ý kiến từ những người có chuyên môn về luật pháp.
cac-kinh-nghiem-can-luu-y-de-tranh-bi-thao-tung-tam-ly

Thao túng tâm lý là gì? Các kinh nghiệm để tránh bị thao túng tâm lý khi mua nhà đất

Hy vọng với những chia sẻ về “thao túng tâm lý là gì” của SmartRealtors và các chiêu trò “cò đất” sử dụng để lừa đảo, quý khách hàng đã có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm bổ ích để tránh được những trường hợp đáng tiếc.

>> Xem thêm: Tất tần tật hướng dẫn cách xem thông tin trên sổ hồng – GCNQSDĐ

Tìm hiểu chi tiết về thao túng tâm lý là gì vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất động sản SmartRealtors & Partners
 • Địa chỉ: tầng 2 tòa nhà Đại Dũng, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM
 • Email: info@smartrealtors.vn
 • Website: https://smartrealtors.vn/
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post