Số điện thoại
background

Tin tức

Chia sẻ

Nhập trạch là gì? Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những gì?

Nhập trạch là gì? Nhập trạch là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Đây là lễ hội đánh dấu sự bắt đầu của một gia đình mới chuyển đến nhà mới hoặc xây dựng nhà cửa mới.

Lễ nhập trạch được coi là một nghi lễ trọng đại, mang ý nghĩa lớn đối với người dân Việt Nam. Nếu bạn đang chuẩn bị cho lễ nhập trạch, hãy cùng tìm hiểu thêm về nội dung và ý nghĩa của lễ hội này trong bài viết dưới đây của SmartRealtors.

NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

Nhập trạch là một lễ nghi truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam, đánh dấu sự khai trương và chào đón một ngôi nhà mới. Thông thường, việc nhập trạch sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian từ một đến ba tháng sau khi hoàn tất xây dựng, tùy theo truyền thống và phong tục của từng vùng miền.

nhap-trach

Nhập trạch là gì? Nhập trạch là một nghi thức quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam

Nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch bao gồm việc cúng tế, đốt hương và sắp đặt đồ cúng trên bàn thờ, nhằm tôn vinh các vị thần linh, cầu mong cho gia chủ có cuộc sống viên mãn, sung túc và bình an trong ngôi nhà mới. Đồng thời, lễ nhập trạch còn là dịp để quan khách, bạn bè và người thân đến thăm và chúc mừng gia đình mới mua nhà.

Ý NGHĨA CỦA NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

Nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng trong tâm linh và văn hóa dân gian Việt Nam, được coi là một nghi thức khai trương và đánh dấu sự khởi đầu mới trong cuộc đời. Đánh dấu sự khai trương và chào đón một ngôi nhà mới. Việc tổ chức lễ nhập trạch mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt cho gia đình:

 1. Khai trương: Nhập trạch là một sự kiện khai trương ngôi nhà mới, đánh dấu sự khởi đầu mới trong cuộc đời gia chủ. Nó thể hiện sự vui mừng, hạnh phúc, mong muốn cuộc sống mới đầy hứa hẹn.
 2. Cầu may mắn: Nhập trạch là gì? Lễ cúng trong ngày nhập trạch giúp tôn vinh các vị thần linh, cầu nguyện cho gia đình được bình an, may mắn, tài lộc, sức khỏe và thành công trong cuộc sống mới.
 3. Tôn vinh tổ tiên: Lễ cúng trong ngày nhập trạch cũng là dịp để tôn vinh và ghi nhớ tổ tiên, các ông bà đã đi trước, để gia đình luôn nhớ về nguồn gốc, quan tâm đến các truyền thống và giá trị gia đình.
 4. Giao lưu và gặp gỡ bạn bè, người thân: Lễ nhập trạch là dịp để gia đình giao lưu, gặp gỡ bạn bè và người thân, chia sẻ niềm vui trong ngôi nhà mới, tạo thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Nhập trạch là gì? Với những ý nghĩa đặc biệt này, nhập trạch là một trong những lễ nghi truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam, được rất nhiều người dân Việt Nam tôn trọng và tổ chức đầy trang trọng.

Le-nhap-trach

Nhập trạch là gì? Là khai trương và chào đón một ngôi nhà mới

NGUỒN GỐC CỦA NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

Nhập trạch là gì? Nguyên thủy, lễ nhập trạch được xem là một nghi thức tín ngưỡng của người Việt Nam cổ đại. Lễ cúng nhập trạch trong xã hội Việt Nam đã có từ rất lâu đời, thể hiện qua các tài liệu lịch sử và văn hóa dân gian truyền miệng. Theo truyền thống, nhập trạch được xem như một sự kiện quan trọng trong đời sống đánh dấu sự khởi đầu mới, và là dịp để cầu nguyện cho sự bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ trong ngôi nhà mới.

Theo nghi lễ cổ truyền, nhập trạch được tổ chức vào một ngày tốt trong lịch vạn niên để cầu phúc cho ngôi nhà mới và gia chủ. Các đồ cúng và lễ vật được sắp đặt trên bàn thờ để cúng tế, tôn vinh các vị thần linh và tổ tiên, mang lại sự bình an và phát tài cho gia chủ.

Nhập trạch là gì? Dù là truyền thống cổ xưa, lễ nhập trạch vẫn được rất nhiều người Việt Nam tôn trọng và thực hiện trong đời sống hiện đại, đặc biệt là trong việc khai trương các ngôi nhà mới, chào đón năm mới, và các dịp lễ tết truyền thống.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI?

Nhập trạch là gì? Việc chuẩn bị khi nhập trạch nhà mới là rất quan trọng để đảm bảo một lễ cúng trang trọng và thành công. Dưới đây là một số việc cần chuẩn bị khi nhập trạch nhà mới:

 1. Lễ vật và đồ cúng: Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và đồ cúng để cúng tế trên bàn thờ. Bao gồm những vật phẩm như rượu, hương, trầu cau, nến, bánh, hoa, quả, bông lụa, băng rôn, hộp đựng tiền và giấy tờ quan trọng. Nên chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng tốt để đảm bảo lễ cúng được trang trọng và thành công.
 2. Bàn thờ và phòng cúng: Cần chuẩn bị sẵn bàn thờ và phòng cúng cho lễ cúng. Phòng cúng nên được làm sạch, thoáng mát, có đủ ánh sáng và không gian để đón tiếp khách.
 3. Quần áo và trang phục: Người chủ nhà và các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị quần áo và trang phục trang trọng để tham dự lễ cúng.
 4. Thực phẩm và đồ uống: Nếu có kế hoạch tổ chức tiệc cưới hoặc tiệc khai trương sau lễ cúng, cần chuẩn bị sẵn đồ ăn, đồ uống và các vật dụng cần thiết để phục vụ khách mời.
 5. Sắp đặt và trang trí: Cần chuẩn bị sẵn các vật phẩm trang trí và sắp đặt trên bàn thờ để tạo không gian trang trọng, linh thiêng và ấm cúng.

Nhập trạch là gì?Những việc cần chuẩn bị trên sẽ giúp cho lễ cúng nhập trạch được diễn ra một cách trang trọng, thành công và góp phần tạo nên sự may mắn, bình an, tài lộc cho ngôi nhà mới và gia chủ.

MÂM LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH GỒM NHỮNG GÌ?

Nhập trạch là gì? Sau khi đã chọn được ngày tốt để tổ chức lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch để đảm bảo một lễ cúng trang trọng và thành công. Dưới đây là một số gợi ý về các loại lễ vật và đồ cúng cần chuẩn bị:

 • Hoa tươi: Nên sử dụng các loại hoa trắng như hoa huệ, hoa ngọc lan, hoa cúc, hoa hoàng lan,… để tạo sự trang trọng, tinh tế và thanh nhã cho bàn thờ.
 • Ngũ quả: Thông thường, mâm cúng nhập trạch sẽ có các loại ngũ quả như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê để tượng trưng cho sự giàu có, sung túc và thành công.
 • Hương (nhang) và nến cốc: Sử dụng nhang và nến cốc để tạo một không gian linh thiêng, trang trọng và ấm cúng cho bàn thờ.
 • Bộ Tam sên: Chuẩn bị một bộ Tam sên gồm tôm, cua, thịt và trứng vịt, mỗi loại một con/miếng/quả để tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.
 • Gà luộc: Chuẩn bị một con gà luộc để tượng trưng cho sự bình an và may mắn.
 • Xôi: Chuẩn bị một đĩa xôi để tượng trưng cho sự hạnh phúc và sự đoàn kết.
 • Muối gạo: Chuẩn bị một đĩa muối gạo để tượng trưng cho sự ổn định và bền vững.
 • Muối, gạo, rượu: Chuẩn bị một lọ muối, một lọ gạo và một lọ rượu để cúng tế trên bàn thờ.
 • Trà, rượu, nước: Chuẩn bị một số lọ trà, rượu và nước để phục vụ cho các khách mời tham dự lễ cúng.
 • Bộ vàng mã: Chuẩn bị một bộ vàng mã gồm 6 con ngựa nhiều màu, mũ, kiếm, giày, quần áo, mũ áo quan, tào quan, tiền giấy và vàng lá và nến chuẩn bị mỗi loại 5 tập để tượng trưng cho sự may mắn, thành công và phát đạt.

CÁCH CHỌN NGÀY NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

Nhập trạch là gì? Việc chọn ngày nhập trạch là một việc rất quan trọng trong phong thủy vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn và tài lộc của gia chủ trong tương lai. Dưới đây là một số phương pháp chọn ngày nhập trạch:

Chọn ngày dựa trên tuổi chủ nhà:

Nhập trạch là gì? Theo phong thủy, tuổi của chủ nhà có ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn ngày nhập trạch. Cụ thể, khi chọn ngày, cần xác định được tuổi của chủ nhà, sau đó tìm ngày có trùng hợp với tuổi đó.

Có thể dựa trên tuổi của từng con giáp để chọn ngày nhập trạch phù hợp. Dưới đây là một số ngày nhập trạch được xem là tốt cho các con giáp khác nhau:

 • Con giáp Tý, Ngọ, Mùi: Chọn ngày 1, 10 hoặc 20 trong tháng
 • Con giáp Sửu, Mão, Dậu, Hợi: Chọn ngày 2, 12 hoặc 22 trong tháng
 • Con giáp Tỵ, Thân, Dần, Mẹo: Chọn ngày 3, 13 hoặc 23 trong tháng
 • Con giáp Thìn, Tị, Hợi: Chọn ngày 4, 14 hoặc 24 trong tháng
 • Con giáp Tý, Thân, Mùi: Chọn ngày 5, 15 hoặc 25 trong tháng
 • Con giáp Ngọ, Dậu, Mẹo: Chọn ngày 6, 16 hoặc 26 trong tháng
 • Con giáp Sửu, Thìn, Tỵ: Chọn ngày 7, 17 hoặc 27 trong tháng
 • Con giáp Dần, Mẹo, Hợi: Chọn ngày 8, 18 hoặc 28 trong tháng
 • Con giáp Thìn, Tị, Mùi: Chọn ngày 9, 19 hoặc 29 trong tháng (với các tháng có 30 ngày)
mam-cung-nhap-trach

Nhập trạch là gì? Chọn ngày nào nhập trạch? Có thể dựa trên tuổi của từng con giáp để chọn ngày nhập trạch phù hợp

Chọn ngày dựa trên hướng nhà:

Hướng nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn ngày nhập trạch. Theo quy luật tương sinh tương khắc, cần chọn ngày thuận hướng để tạo ra sự cân bằng và tài lộc cho gia chủ. Ví dụ, nếu nhà hướng Đông thì nên chọn ngày thuộc hệ Mộc như Tý, Ngọ, Dậu; nếu nhà hướng Tây thì nên chọn ngày thuộc hệ Thổ như Mão, Hợi, Mùi.

Chọn ngày dựa trên ngày tháng năm sinh của chủ nhà

Nhập trạch là gì? Theo phong thủy, ngày tháng năm sinh của chủ nhà có liên quan đến các yếu tố phong thủy như ngũ hành, can chi, sao xung hợp… Vì vậy, chọn ngày nhập trạch dựa trên ngày tháng năm sinh của chủ nhà sẽ giúp gia chủ tạo ra sự hài hòa và cân bằng tốt cho ngôi nhà.

Chọn ngày dựa trên âm lịch:

Nhập trạch là gì? Âm lịch là một yếu tố quan trọng trong phong thủy và thường được sử dụng để chọn ngày nhập trạch. Việc chọn ngày theo âm lịch sẽ giúp tăng khả năng thành công và may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, khi chọn ngày nhập trạch cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác như tuổi, hướng nhà, ngày tháng năm sinh và âm lịch. Để đảm bảo sự may mắn và tài lộc cho gia chủ, nên tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia phong thủy.

nhap-trach-la-gi

Nhập trạch được tổ chức vào một ngày tốt trong lịch vạn niên để cầu phúc cho ngôi nhà mới và gia chủ

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

 • Nếu là nhà thuê, nên xin phép chủ nhà trước khi tiến hành lễ nhập trạch và tránh làm ảnh hưởng đến chủ nhà và người hàng xóm;
 • Gia chủ nên đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, trang trí nhà mới trước khi tiến hành lễ cúng nhập trạch;
 • Nếu không có bàn thờ cũng không sao, có thể sử dụng một cái bàn tạm để đặt đồ cúng;
 • Cần đặt mâm cúng vào vị trí phù hợp, thường là ở tầm mắt của người cúng;
 • Tránh tiến hành lễ cúng vào những ngày nguyệt kỵ và ngày Tam Nương sát;
 • Nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho lễ cúng, bao gồm hoa tươi, ngũ quả, hương, nến cốc, bộ Tam sên, gà luộc, xôi, ba miếng trầu và các loại đồ uống;
 • Thực hiện lễ cúng một cách trang trọng, tôn kính và tâm tình, tỏ lòng biết ơn với các vị thần linh, tổ tiên và yêu cầu chúc phúc, bình an cho gia đình.

NHẬP TRẠCH CHUNG CƯ LÀ GÌ? CÓ KHÁC GÌ NHÀ ĐẤT KHÔNG?

Nhập trạch là gì? Nhập trạch là một nghi thức quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam, không chỉ được thực hiện khi gia đình chuyển đến một căn nhà mới mà còn khi chuyển đến một căn hộ chung cư mới. Tuy nhiên, việc thực hiện nhập trạch trong chung cư có một số điểm khác biệt so với khi thực hiện trong nhà đất.

 • Một trong những khác biệt lớn nhất là việc không có sân trước và sân sau để đặt bàn thờ và mâm cúng. Thay vào đó, các gia đình sẽ thường đặt bàn thờ và mâm cúng trong phòng khách hoặc phòng ngủ.
 • Hơn nữa, do không có sân để thực hiện các nghi thức như trải đất và gieo muối, các gia đình sẽ thường thực hiện các nghi thức tương tự trên chiếc thảm trải trên sàn nhà.

Nhập trạch là gì? Một điều nữa cần lưu ý đó là việc liên lạc và thống nhất với ban quản lý chung cư để đảm bảo an ninh và trật tự trong khu chung cư khi thực hiện các nghi lễ và chuẩn bị các vật dụng cần thiết.

Xem ngay:

Tìm hiểu thêm các thông tin giải đáp Nhập trạch là gì vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản SmartRealtors And Partners
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)